Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa công bố quyết định ông Cao Duy Hải thôi giữ chức tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) và thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) của Mobifone vì những sai phạm liên quan đến vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Ông Cao Duy Hải bị thôi chức tổng giám đốc Mobifone do vụ mua AVG - Ảnh 1.

Ông Cao Duy Hải khi còn là tổng giám đốc Mobifone

Ông Cao Duy Hải đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc Mobifone từ tháng 4-2015.

Ông Cao Duy Hải sinh năm 1961, tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Quân sự. Ông từng kinh qua vị trí giám đốc Trung tâm Mobifone 1, rồi phó tổng giám đốc Mobifone.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng và lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã điều tra xác minh sai phạm trong việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Đến ngày 10-7, C46 đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Mobifone - Bộ TT-TT và các đơn vị liên quan.

Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà - nguyên chủ tịch HĐTV Mobifone, hiện là cán bộ Văn phòng Bộ TT-TT và Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ TT-TT, về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Tối cùng ngày, công an cũng đã khám xét chỗ ở của 2 ông này.

Cùng ngày, VKSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên. Hiện nay, C46 đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi phạm tội của 2 bị can và mở rộng điều tra vụ án.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã xác định ông Lê Nam Trà có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, là người chịu trách nhiệm chính trong việc HĐTV Mobifone trình Bộ TT-TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Ông Trà cũng trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

Ông Phạm Đình Trọng có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ TT-TT lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện dự án này.

Các vi phạm của 2 ông Lê Nam Trà và Phạm Đình Trọng đã làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Mobifone, đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT-TT. Sau đó, Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng đã bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngày 10-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư.

Ban Bí thư đã xem xét đề nghị của UBKTTƯ về việc đề nghị xem xét thi hành kỷ luật Ban Cán sự Đảng (BCSĐ) Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2011-2016.

Qua đó, Ban Bí thư nhận thấy BCSĐ Bộ TT-TT đã vi phạm, khuyết điểm: Chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ TT-TT và Mobifone vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước; để một số lãnh đạo bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về dự án trên.

"Những vi phạm của BCSĐ Bộ TT-TT là rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát rất lớn tài sản của nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Mobifone, đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT-TT, gây bức xúc trong xã hội" - kết luận của Ban Bí thư nêu rõ.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật BCSĐ Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2011-2016 bằng hình thức "cảnh cáo".

Cuối tháng 4-2018, TTCP xác nhận đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG sang C46 - Bộ Công an để điều tra làm rõ.

Ngày 26-4-2018, Mobifone đã có văn bản gửi Bộ TT-TT báo cáo về việc xử lý sau thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Theo đó, tính đến ngày 17-4-2018, tổng số tiền Mobifone đã nhận được từ đại diện cổ đông chuyển nhượng là trên 4.533 tỉ đồng theo lộ trình hoàn trả của thoả thuận nguyên tắc đã ký kết giữa 2 bên ngày 28-3-2018.

Cụ thể, ngày 15-3, đại diện cổ đông chuyển nhượng đã chuyển 450 tỉ đồng vào tài khoản của Mobifone, ngày 16/4, đại diện cổ đông chuyển 2.083.597.383.300 đồng; ngày 16-4 chuyển 1.000 tỉ đồng; ngày 17-4, chuyển 1.000 tỉ đồng.

Mobifone cũng thông báo, tài khoản của Mobifone tại BIDV chi nhánh Quang Trung, tổng số tiền thu được là 3.971437.749.442 đồng.

Cụ thể, ngày 26-4-2018, đại diện cổ đông chuyển nhượng đã chuyển số tiền 3.971.437.749.442 đồng vào tài khoản của Mobifone tại BIDV.

Do hiện nay Mobifone chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hướng dẫn về thủ tục chuyển trả cổ phần cũng như chuyển trả Công ty AVG cho các cổ đông nên tài khoản của Mobifone tại BIDV được Mobifone và cổ đông chuyển nhượng cùng ký thỏa thuận về việc thực hiện trung gian thanh toán với BIDV chi nhánh Quang Trung.

Như vậy, đến ngày 26-4-2018, tổng số tiền Mobifone đã nhận được từ đại diện cổ đông chuyển nhượng là 8.505.035.132.742 đồng, trong đó bao gồm số tiền Mobifone đã thanh toán cho nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần khi mua 95% cổ phần AVG (8.445324.611.000 đồng) và 59.710.521.742 đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền Mobifone đã thanh toán.

Bảo Trân