Vài ngày gần đây, các nhà cung cấp cho chuỗi Nhà hàng Món Huế đang bàn nhau sẽ căng băng rôn đòi nợ ông Huy Nhật, chủ Công ty TNHH Huy Việt Nam (công ty mẹ của chuỗi Nhà hàng món Huế) trong ngày khai trương nhà hàng ẩm thực tên gọi Long Khang (Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang ) tại địa chỉ 138 Lý Tự Trọng, quận 1, TP HCM. Nguyên nhân là do họ biết ông Huy Nhật đang nắm cổ phần lớn nhất tại nhà hàng mới này.

Theo các nhà cung cấp, nhà hàng Long Khang đang được thi công và tuyển dụng nhiều vị trí để chuẩn bị khai trương đi vào hoạt động.

Các nhà cung cấp còn thông tin nhau bản tin tuyển dụng của nhà hàng Long Khang với địa chỉ nộp hồ sơ trực tiếp ở địa chỉ 302-304 Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, quận 1. Đây chính là địa chỉ văn phòng Công ty Huy Việt Nam. Email nhận hồ sơ cũng có "đuôi" là …@huyvietnam.com

Ông chủ Nhà hàng Món Huế âm thầm mở nhà hàng mới? - Ảnh 1.

Địa chỉ nhà hàng Long Khang (được cho là do ông chủ Nhà hàng Món Huế có phần hùn lớn) chuẩn bị khai trương Ảnh: NCC

Từ sự việc này, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm hiểu thông tin đăng ký tại Cổng đăng ký doanh nghiệp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và nhận thấy liên quan đến Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang đăng ký trụ sở chính tại số 138-138B Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM, thành lập từ ngày 20-2-2019 với nhiều ngành nghề đăng ký kinh doanh, trong đó ngành nghề chính là nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động...

Vốn điều lệ của Công ty Long Khang đăng ký ban đầu là 25 tỉ đồng. Người đại diện pháp luật là bà Chu Tiểu Phụng. Tuy nhiên, trong danh sách góp vốn không có tên bà Phụng. Ba thành viên góp vốn chính gồm: Đỗ Thanh Châu (ngụ TP Đà Nẵng) góp 20%, Phan Văn Hùng (ngụ TP Hà Nội) góp 10% vốn và ông Huy Nhật (sinh năm 1974, ngụ quận Tân Bình, TP HCM) góp 80% vốn điều lệ.

Tháng 4-2019, ông Huy Nhật bán bớt vốn tại Nhà hàng Long Khang cho 2 cá nhân khác nhưng vẫn còn đứng tên 61% vốn góp tại công ty này.

Dựa theo các thông tin liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú đối với cá nhân, thẻ căn cước công dân... có thể thấy ông Huy Nhật, cổ đông lớn nhất của công ty Long Khanh cũng chính là chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế.

Ông chủ Nhà hàng Món Huế âm thầm mở nhà hàng mới? - Ảnh 2.
Ông chủ Nhà hàng Món Huế âm thầm mở nhà hàng mới? - Ảnh 3.

Thông báo tuyển dụng, quảng cáo của nhà hàng Long Khang trên mạng Ảnh: NCC

Các nhà cung cấp đang bị Nhà hàng Món Huế nợ tiền hàng cho biết đến thời điểm này họ vẫn không thể liên lạc với bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế và ông Huy Nhật.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ các nhà cung cấp, số tiền Nhà hàng Món Huế nợ các nhà cung cấp tại TP HCM và một số tỉnh, thành đã lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Hiện những người này vẫn đang làm việc với luật sư để tìm giải pháp tốt nhất nhằm thu hồi tiền đã bị Nhà hàng Món Huế chiếm dụng. Chiều 7-11, nhóm các nhà cung cấp đã đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương tại TP HCM để gửi đơn tố cáo Nhà hàng Món Huế "lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo báo cáo tài chính của Món Huế, 3 năm gần nhất, doanh thu của chuỗi nhà hàng này ở quanh mức 200 tỉ đồng mỗi năm nhưng lợi nhuận có xu hướng lao đốc. Từ mức có lãi năm 2016, trong 2 năm 2017 và 2018, mỗi năm Món Huế lỗ hơn 50 tỉ đồng. Đến cuối năm 2018, công ty này lỗ lũy kế gần 107 tỉ đồng; tổng tài sản của công ty đạt hơn 750 tỉ đồng nhưng nợ phải trả lên vượt mức 841 tỉ đồng.

Hiện tại, hầu hết cửa hàng trong chuỗi Món Huế đều đã đóng cửa, các cửa hàng Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, TP Tea... thuộc Huy Việt Nam cũng ngừng hoạt động tại nhiều nơi.

Thanh Nhân - Thái Phương