Ngày 20-4, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Thành Nhân, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Louis Holdings và ông Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt (TVB) cùng các đồng phạm khác vì sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán nhằm thao túng giá cổ phiếu, thu lợi hàng trăm tỉ đồng.

Ông Đỗ Thành Nhân từng tự nhận không biết gì về chứng khoán - Ảnh 1.

Phát ngôn của Đỗ Thành Nhân về thị trường chứng khoán trước khi bị khởi tố, bắt giam.

Đại diện Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã kiểm tra đối giao dịch đối với cổ phiếu TGG, BII và nhận thấy có dấu hiệu thao túng giá đối với cổ phiếu của nhóm tài khoản liên quan đến Đỗ Thành Nhân. Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước đã chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến kết quả kiểm tra giao dịch cổ phiếu TGG, BII để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã xử phạt hành chính Công ty Louis Holdings 161 triệu đồng do giao dịch vượt quá giá trị đăng ký và đình chỉ giao dịch chứng khoán 2 tháng; công ty này còn bị phạt hơn 232 triệu đồng do có nhiều vi phạm về công bố đối với thông tin và quản trị công ty.

Công khai "phím hàng"

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đỗ Thành Nhân và các công ty thuộc hệ sinh thái Louis Holdings nổi danh trên thị trường chứng khoán trong khoảng 1 năm trở lại đây khi cổ phiếu TGG bất ngờ tăng trần hàng chục phiên từ tháng 4-2021 đến tháng 9-2021, với mức tăng tới hơn 7.500%, từ hơn 1.000 đồng/cổ phiếu hơn 77.000 đồng/cổ phiếu, trở thành hiện tượng trên sàn chứng khoán lúc "đại dịch" đang bùng phát khiến nhiều người bàn tán.

Nhiều cổ phiếu khác trong nhóm Louis Holdings như BII, APG, HQC, AGM, SMT, TDH… cũng tăng giá nhiều lần khiến cả thị trường ngỡ ngàng. Trong đó, cổ phiếu BII tăng trần liên tục từ mốc 1.500 đồng/cổ phiếu lên mức 31.000 đồng/cổ phiếu, tức tăng hơn 20 lần trong thời gian ngắn.

Ông Đỗ Thành Nhân từng tự nhận không biết gì về chứng khoán - Ảnh 2.

Ông Đỗ Thành Nhân từng lên trang cá nhân nói về giá cổ phiếu trong nhóm Louis. Ảnh chụp màn hình

Trong thời kỳ "hoàng kim" đó, ông Đỗ Thành Nhân thường lên trang cá nhân nói về cổ phiếu. Thời điểm tháng 9-2021, ông Nhân viết: "Từ đây đến cuối năm BII không được 3X. Mọi người cứ chửi thoải mái" hay "Từ đây đến cuối năm: BII không được 3X, TGG không được 4X-5X, APG không được 2X, SMT không được 3X, DDV không được 3X, AGM xuống 2X. Mọi người cứ chửi thoải mái. Ghi lại làm bằng chứng".

Hai tuần sau đó, loạt cổ phiếu họ Louis đều vượt dự đoán của ông Đỗ Thành Nhân. Từ đó, nhà đầu tư liên tục theo dõi sát sao "nhất cử nhất động" của ông này trên các mạng cộng đồng.

Ngoài hoạt động ở facebook cá nhân, ông Đỗ Thành Nhân còn lập nhóm có tên gọi Louis Family trên facebook với mục đích là "nơi trao đổi và chia sẻ của Chủ tịch và các cổ đông Louis Group". Chỉ sau một tháng thành lập, nhóm Louis Famlily có tới hơn 12.900 thành viên.

Nhiều nhà đầu tư thời điểm đó đã "lao" theo các nhóm cổ phiếu họ Louis đều thắng đậm. Rất nhiều nhà đầu tư đã nhân đôi nhân ba tài khoản thời gian đó nên tỏ ra rất tự hào và tâm đắc. Còn những người không mua thì tỏ ra tiếc nuối.

Tuy nhiên, sau đó Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đánh tiếng sẽ theo dõi sát nhóm cổ phiếu tăng bất thường thì những mã trong hệ sinh thái Louis cũng đồng loạt lao dốc không phanh. Những nhà đầu tư không bán kịp phải dở khóc dở cười khi nhìn tài sản rơi rụng mỗi ngày.

Trước những lời bàn tán, cáo buộc về làm giá cổ phiếu, Louis Capital đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán khẳng định công ty không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán.

Văn bản của Louis Capital cũng nêu những hành vi đăng tải thông tin không xác định đã ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của công ty. Vì vậy, Louis Capital đề nghị Uỷ ban chứng khoán Nhà nước kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với các chủ thể có hành vi đăng tin sai lệch và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bản thân ông Đỗ Thành Nhân sau đó cũng tuyên bố trên truyền thông rằng "từ bỏ chứng khoán". Đồng thời tự nhận mình không phải dân tài chính, cũng không biết gì về chứng khoán và là một F0 mới bước vào thị trường. 

Ông Đỗ Thành Nhân còn nói: "không biết thị trường chứng khoán là những con số nhảy múa khốc liệt. Tôi chỉ nghĩ đơn giản thị trường chứng khoán là nơi nhiều người góp gạo thổi cơm chung, những cổ đông tham gia vào doanh nghiệp để doanh nghiệp đó có tài chính mạnh hơn từ số đông để phất triển và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, từ đó có kết quả kinh doanh cải thiện và quả ngọt sẽ cùng chia cho tất cả mọi người. Tôi hoàn toàn không biết thị trường chứng khoán là những con số nhảy múa khốc liệt".

Thâu tóm nhiều doanh nghiệp

Ông Đỗ Thành Nhân sinh năm 1981 ở An Giang, tốt nghiệp Trường Đại học Cần Thơ năm 2003. Ông Nhân khởi nghiệp bằng việc kinh doanh gạo, sau đó phát triển thành Tập đoàn Louis Holdings vào tháng 6-2021 với định hướng phát triển thành một tập đoàn đa ngành hàng đầu khu vực với 7 lĩnh vực cốt lõi, gồm nông nghiệp, đầu tư, mua bán sáp nhập, chứng khoán, điện - viễn thông, bất động sản, dược phẩm. Louis Holdings có vốn điều lệ 650 tỉ đồng, tiền thân là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Louis Rice.

Cũng trong năm 2021, Louis Holdings đã đứng ra thâu tóm nhiều doanh nghiệp, tạo dựng hệ sinh thái "họ Louis". Chỉ trong một năm, doanh nghiệp của ông Đỗ Thành Nhân đã trở thành cổ đông lớn của 5 công ty, gồm Công ty CP Louis Capital (TGG), Công ty CP Louis Land (BII), Công ty CP Dược Lâm Đồng (Ladophar - LDP), Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex - AGM), Công ty CP Sametel (SMT).

Đặc biệt, trong hoạt động đi "thâu tóm" của mình, ông Đỗ Thành Nhân cũng đã từng tham gia "hợp tác chiến lược" với Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH), sau đó cổ phiếu cũng tăng trần liên tục hơn chục phiên, rồi đột ngột lao dốc khi thông báo dừng hoạt động hợp tác.

Đến thời điểm này, cổ phiếu TGG chỉ còn 15.300 đồng), BII còn 7.500 đồng) APG còn 12.000 đồng), SMT còn 13.000 đồng, DDV còn 21.600 đồng, AGM còn 45.100 đồng…

Sơn Nhung tổng hợp