Tại thời điểm công an ập vào kiểm tra đã phát hiện 6 người đang thực hiện việc đấu trộn các loại phân bón hóa học đơn như Vedagro, Urê, kali và S.A thành phân bón thành phẩm NPK +TE cao cấp (20 - 20 - 15). Chủ cơ sở sản xuất phân bón trái phép là bà Hồ Thanh Trang (42 tuổi, ngụ tại phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc). Bà Trang không xuất trình được các giấy tờ hợp pháp liên quan đến việc sản xuất phân bón.


Cơ quan chức năng đang lấy lời khai của chủ cơ sở.

Cơ quan chức năng đang lấy lời khai của chủ cơ sở.

Tại hiện trường, Công an huyện Bảo Lâm đã lập biên bản niêm phong, thu giữ 200 bao phân bón thành phẩm NPK (loại 50 kg) với tổng trọng lượng 10 tấn. Ngoài ra, tại đây đang có khoảng 2,5 tấn phân bón đã đấu trộn chưa đóng bao, một lượng lớn bao bì cùng nhiều công cụ dùng để đấu trộn phân bón như: 1 cân điện tử (loại 100kg), 1 máy đóng bao, cào, cuốc, xẻng và 2 con dấu dùng để ghi ngày tháng sản xuất…

Chủ cơ sở khai nhận đã mua các loại phân bón hóa học đơn nói trên từ huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) rồi đem đấu trộn thành phân tổng hợp NPK gắn nhãn hiệu của Công ty TNHH XNK Trang Khôi (trụ sở đóng tại quận Bình Thạnh, TP HCM). Từ đó, bà Trang thuê người đấu trộn và xuất bán được 4 xe ô tô phân bón với tổng trọng lượng khoảng 40 tấn. Để sản xuất phân bón trái phép, bà Trang đã thuê người cảnh giác 24/24 giờ.

Tin-ảnh: Đ.Thi