“Alô. Chị Tuyền khô cá lóc Chợ Mới hả? Còn khô lóc đồng ngon không chị?
– Cô Thuý Sài Gòn phải hôn! Còn nhưng giá hơi “rát” à nghe! 400.000 đồng/ký, hàng 4 nắng, size 12 – 14 con/ký.
– Cũng được, nhưng phải bảo đảm hàng xịn để em biếu bạn bè thân nghe!
– Khách mối mà, tui đâu dám làm bậy!
– Em đặt 3 ký, chiều 28 tết gửi xe Huệ Nghĩa lên giùm nghe!”
Đặc sản khô lóc đồng An Giang, món quà tết ngày càng hiếm. Ảnh: Lê Tới
“Mặn” hàng tự nhiên
Mới rằm tháng chạp, cô Đoàn Thị Liễu, giáo viên cấp 1, ở phường 16, quận Gò Vấp đã gọi điện đặt mua hàng tết từ An Giang. Theo cô Liễu, thịt khô lóc đồng thật chắc ngọt, ít tanh, lâu ngán, chỉ cần nướng lên rồi trộn với mớ xoài xanh bằm, rưới thêm vài muỗng nước mắm chua ngọt ửng hồng – sóng sánh đã nghe thòm thèm khó cưỡng!
Còn ông Trần Văn Nghĩa, chủ một nhà hàng ở quận 3, TP HCM cho biết sẽ chọn mua các loại măng tươi Bắc, đóng gói sẵn, chế biến thành món độc đãi bạn chí cốt: “Tôi sẽ trộn dưa măng ngâm hạt dỗi với măng trúc quân tử cùng thịt phay má đầu heo ngâm nước mắm, chấm mắm sò làm mồi bén! Món này giòn ngọt, chua the, cay cay – nhâm nhi rất hợp. Lại không sợ nở… eo”.
Riêng chị Phạm Thị Huệ, thợ may, ở thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương hí hửng khoe sản phẩm mới do chính tay chị làm: dưa khổ qua rừng. Theo đông y, khổ qua rừng giúp giảm béo và có lợi cho người bệnh tiểu đường type 2. Mặc dù vậy, không ít chị em phụ nữ lẫn trẻ em lại rụt cổ, lắc đầu từ chối vì nó quá đắng. Song khi làm dưa, nó bớt đắng hẳn đồng thời rất giòn. “Món này ăn kèm với thịt heo mọi kho tàu thì hết ý!” - chị Huệ chép miệng dự tính.
Trong khi đó, một số nhà cung cấp lại nhíu mày âu lo.
Vừa mừng vừa lo
Mấy ngày nay, khách gọi điện đặt hàng tới tấp, lẽ ra chị Tuyền, chủ một cơ sở làm khô cá đồng ở huyện chợ Mới, tỉnh An Giang thêm hớn hở. Đằng này, chị lại than: “Chời (trời) ơi chời! Ai cũng đòi hàng đồng rặt, biết mò đâu ra hả chời!” Chị Tuyền cho biết nhiều khách sang mua hàng làm quà biếu rất khó tính và rành (sành) ăn nên không thể gian dối được.
Riêng với các mối chủ hàng quán, khu vực miền Tây và TP HCM thì “dễ chịu” hơn. Họ chấp nhận mua loại lóc đồng nuôi thưa, cho ăn cá biển tạp nên ít mỡ, thế khô lóc đồng. Loại này, giá rẻ hơn gần phân nửa: 280.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, phó trưởng ban kinh tế hội Nông dân tỉnh An Giang, cũng thừa nhận thực trạng này. “Thử hỏi: cá tôm mới mở mắt, đã bị tóm đầu bằng đủ loại cào lưới, xiệc điện thì làm sao chịu nổi! Ước khoảng, mỗi năm vựa cá đồng An Giang cung cấp cỡ 10 tấn cá lóc cho thị trường miền Tây và chợ đầu mối Bình Điền, TP HCM. Trong đó, chỉ có 1/10 là hàng đồng. Và năm sau càng “teo” hơn năm trước”.
Bên cạnh đó, anh Tài chủ cửa hàng Bếp Nhà, gần Co.opmart Nhiêu Lộc quận 3, TP HCM lại nhức đầu về ám ảnh chất phụ gia độc hại: “Mặt hàng dưa khổ qua rừng của mình giòn tự nhiên, lại bị các bà nghi ngại bỏ chất tạo giòn mới khổ!”
Bình luận (0)