Sáng 1-10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ gắn biển và thông xe kỹ thuật tuyến đường Võ Chí Công (đoạn từ dốc Diên Hồng – TP Tam Kỳ đi sân bay Chu Lai (Núi Thành). Đây là công trình thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Quảng Nam thông xe kỹ thuật tuyến đường gần 1.500 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đường Võ Chí Công được thông xe kỹ thuật

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam, cho biết đường ven biển Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18-1-2010. Đoạn qua tỉnh Quảng Nam được đặt tên đường Võ Chí Công, bắt đầu từ Hội An đến sân bay Chu Lai, dài 69 km.

Năm 2016, đoạn từ Hội An đến dốc Diên Hồng dài 42,5 km được đầu tư 1/2 mặt cắt ngang theo quy hoạch và đã đưa vào khai thác. Đoạn còn lại từ dốc Diên Hồng đến sân bay Chu Lai có chiều dài 26,5 km (đi qua TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành), mặt cắt ngang 12,5 m có tổng mức đầu tư 1.479 tỉ đồng. Công trình được khởi công từ cuối năm 2018, đến nay đủ điều kiện để thông xe kỹ thuật và sẽ tiếp tục được thi công hoàn thiện trong thời gian tới.

Quảng Nam thông xe kỹ thuật tuyến đường gần 1.500 tỉ đồng - Ảnh 2.

Công trình sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong thời gian tới

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu các nhà thầu thi công hoàn thiện toàn bộ dự án, bảo hành đúng như cam kết. Chủ đầu tư tiếp tục theo dõi, giám sát, đôn đốc các đơn vị thi công thực hiện đảm bảo chất lượng, mỹ thuật, tiến độ công trình. Đặc biệt, ông Thanh mong muốn bà con nhân dân vùng dự án tiếp tục ủng hộ, đồng thuận bàn giao mặt bằng còn lại để đưa công trình về đích đúng hạn định.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết trong giai đoạn 2020 - 2025, Quảng Nam quyết tâm đầu tư xây dựng hoàn thành toàn bộ mặt cắt đường Võ Chí Công theo quy hoạch rộng 38 m. Ngoài ra, tỉnh sẽ đầu tư tuyến đường hành lang ven biển cũng từ Cửa Đại vào Núi Thành. Cạnh đó, các trục ngang kết nối từ đông sang tây cũng sẽ tiếp tục được thực hiện hoàn thiện nhằm tạo nên hệ thống hạ tầng giao thông liên hoàn, đồng bộ. Sự đầu tư trên cùng với cảng biển và sân bay Chu Lai sẽ thúc đẩy vùng đông phát triển nhanh hơn nữa.

Sáng 1-10, UBND tỉnh Quảng Nam cũng tổ chức lễ khai trương Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tỉnh Quảng Nam. Công trình được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

z2103437845738_ea4aab873077c5a69855abf3d7310dd5

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam dự khai trương trung tâm điều hành thông minh

Hệ thống điều hành có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống, sẽ cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước cái nhìn toàn diện về các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, công nghệ được áp dụng trong hệ thống sẽ cho phép thực hiện phân tích dữ liệu lớn để đưa ra các cảnh báo, hỗ trợ công tác ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, điều hành của các cấp chính quyền.

z2103437887958_cb4f753a63969cae04f1de6d359bc513

Thông qua ứng dụng này, người dân có thể phản ánh các thông tin, ý kiến về cho chính quyền một cách nhanh chóng

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm IOC là tiếp nhận phản ánh hiện trường, phản ánh kiến nghị của người dân. Hệ thống này được xây dựng ứng dụng trên ứng dụng Quảng Nam trực tuyến, thực hiện trên điện thoại thông minh, đăng tải trên các kho ứng dụng Google Play, Apple Store để người dân tải về cài đặt. Thông qua ứng dụng này, người dân có thể phản ánh các thông tin, ý kiến về cho chính quyền một cách nhanh chóng, tiện lợi, các cơ quan chức năng có trách nhiệm trả lời các ý kiến của người dân trong thời gian sớm nhất. Hiện nay đang triển khai thí điểm tại thành phố Tam Kỳ và thành phố Hội An trên lĩnh vực: trật tự đô thị, môi trường và vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tr.Thường