Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vào ngày 15-11 đã ban hành thông báo kết luận của ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp giải quyết vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện dự án Khu dân cư phố chợ Chiên Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

Theo thông báo, dự án Đầu tư xây dựng nhà ở Khu phố chợ Chiên Đàn của Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam đến nay đã thi công cơ bản hoàn thành.

Quảng Nam: Yêu cầu khắc phục tình trạng ngập úng tại dự án Khu phố chợ Chiên Đàn - Ảnh 1.
Quảng Nam: Yêu cầu khắc phục tình trạng ngập úng tại dự án Khu phố chợ Chiên Đàn - Ảnh 2.

Việc thi công dự án Khu phố chợ Chiên Đàn khiến tình trạng ngập lụt khu vực xung quanh trở nên nghiêm trọng, khiến người dân địa phương bức xúc

Tuy nhiên, khu vực thực hiện dự án là vùng chứa lũ, quá trình đầu tư dự án có ảnh hưởng đến việc thoát lũ qua cầu Ông Trang 1 và cầu Ông Trang 2 trên tuyến Quốc lộ 1, gây ngập úng cục bộ và ảnh hưởng đến một bộ phận nhân dân.

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian đến, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan rà soát hồ sơ đánh giá tác động môi trường, tình hình ngập nước vừa qua để yêu cầu chủ đầu tư tổ chức đánh giá bổ sung, trong đó có tính toán đến tác động của việc đầu tư dự án đối với việc ngập lụt của khu vực dân cư xung quanh, đề xuất giải pháp hạn chế ngập úng cho khu vực phụ cận; thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung để triển khai thực hiện.

Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam khẩn trương tháo dỡ tuyến đường trục chính đấu nối từ Quốc lộ 1 vào dự án và điều chỉnh cao trình đáy cống, mở rộng khẩu độ cống để đảm bảo khả năng thoát nước qua cầu Ông Trang 1.

Rà soát lại hồ sơ thiết kế và thực tế thi công tại các vị trí thoát nước của dự án để đảm bảo khả năng thoát nước của dự án và khu vực lân cận.

Quảng Nam: Yêu cầu khắc phục tình trạng ngập úng tại dự án Khu phố chợ Chiên Đàn - Ảnh 3.

Người dân kéo lên công trường dự án để phản ứng

UBND tỉnh Quảng Nam cũng thống nhất chủ trương cho phép chủ đầu tư sử dụng nguồn dự phòng của dự án để nạo vét tuyến kênh phía Tây khu dân cư (trong vệt đã giải phóng mặt bằng ngoài phạm vi dự án) đến suối Tây Yên để thoát nước cho khu vực dân cư hiện trạng.

UBND huyện Phú Ninh có nhiệm vụ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá lại khả năng thoát lũ suối Tây Yên để đề xuất giải pháp nạo vét, mở rộng lòng suối về phía vệt đất hiện trạng tiếp giáp phía Nam dự án để mở rộng, đảm bảo không gian chứa lũ và thoát lũ cho toàn khu vực.

Rà soát hồ sơ quy hoạch chung xây dựng xây dựng (tỷ lệ 1/5.000) vệt dân cư - thương mại - dịch vụ dọc tuyến Quốc lộ 1, đoạn từ ngã ba Kỳ Lý đến giáp huyện Thăng Bình để đề xuất điều chỉnh 2 khu đất thương mại - dịch vụ gần cầu Ông Trang 1 và cầu Ông Trang 2 thành đất công cộng, đảm bảo khả năng thoát lũ cho khu vực (không gây hạn chế dòng chảy khi đầu tư các dự án thương mại - dịch vụ).

Clip: Đại diện chủ đầu tư xin lỗi người dân và hứa khắc phục

Rà soát các hồ sơ quy hoạch xây dựng, nguyện vọng của nhân dân, đề xuất UBND tỉnh xem xét triển khai thực hiện mở rộng dự án (giai đoạn 2) để thực hiện quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện, đảm bảo khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, di dời các hộ dân sinh sống tại khu vực thấp trũng theo nguyện vọng và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nhân dân khi đầu tư hoàn thành dự án…

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, cho rằng dự án Khu phố chợ Chiên Đàn gây ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống nên nhiều hộ dân đã kéo đến công trường, căng băng-rôn phản ứng. Hôm 1-10, khi đối thoại với người dân, đại diện Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam xin lỗi và hứa sẽ khắc phục.

Trần Thường