Thị trường kiểng Tết Ất Mùi, cùng với sự góp mặt của hoa mai, hồng, cúc... một số tỉnh ĐBSCL còn xuất hiện các loài nông sản quen thuộc như lúa đang trổ bông, bắp đang trổ cờ, đậu que, đậu xanh, đậu nành, đu đủ vàng và cải bắp được cho vào chậu khiến nhiều người tò mò.

Bắp cải trắng trồng trong chậu để làm cảnh
Bắp cải trắng trồng trong chậu để làm cảnh

Chị Nguyễn Thị Kim Thoa, một nhà vườn kinh doanh hoa kiểng ở huyện Phong Điền (Cần Thơ), cho biết năm ngoái nhờ thắng lớn khi tung ra thị trường 100 chậu bắp và lúa để chưng Tết nên năm nay, chị mạnh dạn cắt tỉa và cho vào chậu các loại kiểng đậu que, đậu bắp, đu đủ vàng và bông cải bắp với thông điệp no đủ, ăn chắc mặc bền….

Chậu cà chua kiểng trĩu quả
Chậu cà chua kiểng trĩu quả

Theo chị Thoa, đây là những loại nông sản dù đầu tư ít nhưng đem lại lợi nhuận cao, thị trường dễ tiêu thụ. Với mức giá trung bình từ 200.000- 500.000 đồng/chậu, chỉ mới 2 ngày tung ra thị trường đã được một số khách hàng hỏi mua.

Đậu que trồng trong chậu hết sức ngộ nghĩnh
Đậu que trồng trong chậu hết sức ngộ nghĩnh

Ngoài ra, các loại cây trái, cây thuốc như dâu tây, chùm ngây, đinh lăng, hồng ngọc, vạn lộc, ổi, mận, dừa…cũng được một số nhà vườn ở miền Tây đưa vào chậu làm kiểng bán trong dịp Tết này.

Đặc biệt, những chậu quýt hồng mini trĩu quả đến từ vùng đất Lai Vung (Đồng Tháp) đang tạo nên cơn sốt, dù giá bán 600.000 đồng - 4 triệu đồng/chậu (tùy theo trái nhiều hay ít) vẫn được khách hàng lựa chọn.

Lúa và đu đủ vàng sai trái
Lúa và đu đủ vàng sai trái

Hộ trồng quýt hồng trong chậu có thể xem là thành công nhất năm nay chính là nhà vườn Lưu Văn Ràng, ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp với quy mô hơn 360 chậu. Dù giá cao nhưng đến nay, vườn của ông Ràng không còn quýt để bán. Nếu muốn mua được chậu quýt hồng trái sai, dáng đẹp phải đặt trước 1-2 tháng mới có hàng để giao.

Quýt hồng Lai Vung trồng trong chậu mất đến 30 tháng để chăm sóc
Quýt hồng Lai Vung trồng trong chậu mất đến 30 tháng để chăm sóc

Ông Ràng cho biết để có một chậu quýt hồng ra trái đúng vào dịp Tết thì phải bỏ công chăm sóc đến 30 tháng. Trong khoảng thời gian này, khó khăn nhất là ở khâu chiết cành đưa xuống mô đất thuần dưỡng. Nếu ở khâu này làm đúng kỹ thuật, cây phát triển tốt thì bắt đầu đưa lên chậu, xử lý cho cây ra hoa rất thuận lợi. “Năm rồi tôi làm cũng đạt, tuy nhiên vỏ trái quýt hồng còn dày, không bóng, đẹp như năm nay” - ông Ràng kể.

Thời điểm này, các chậu quýt hồng đã được người mua đặt hàng hết
Thời điểm này, các chậu quýt hồng đã được người mua đặt hàng hết

Cũng theo nông dân này, dự kiến dịp Tết Ất Mùi năm nay ông thu về trên 250 triệu đồng sau khi trừ hết cả khoản chi phí.

Dương Cầm- Ngọc Trinh- Phạm Công