xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Robot phun khử khuẩn và chiếu xạ UV cho bệnh viện

Đức Huy

(NLĐO) - Sản phẩm robot “made in Việt Nam” có thể thay thế con người thực hiện việc phun hóa chất khử khuẩn các lối đi trong bệnh viện, gắp thùng rác y tế nguy hại mang tới lò đốt, hoặc mang đi đổ vào bồn chứa rác.

Nhóm nghiên cứu của doanh nghiệp khoa học công nghệ Petech (quận 10, TP HCM) vừa nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công sản phẩm robot thay thế con người, làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại. Sản phẩm robot đã được ứng dụng tại bệnh viện tỉnh Kiên Giang.

KS Phan Trí Dũng, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết robot có kích thước 1,4m (dài), 1,0m (ngang), 0,6m (cao); trọng lượng 180 kg; nguồn điện là pin Ion-Lithium 26V/ 200Ah; có khả năng mang tải trọng đến 150 kg. Robot được thiết kế để thực hiện việc xử lý rác thải y tế, khử khuẩn ô nhiễm.

Robot phun khử khuẩn và chiếu xạ UV cho bệnh viện - Ảnh 1.

Robot phun khử khuẩn và chiếu xạ UV (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Sản phẩm robot này chỉ phải nhập ngoại các vật tư, linh kiện như bánh xích robot, Pin Lithium, sensors (cảm biến), phần nhập ngoại chỉ chiếm 20% giá thành robot. Nhóm nghiên cứu của Petech đã tự thiết kế và sản xuất các chi tiết như module điều khiển, thiết bị thu và phát điều khiển (qua mạng và vô tuyến trực tiếp), cánh tay công tác của robot…

"Sản phẩm robot này có chất lượng hoạt động gần như tương đương, nhưng giá chỉ bằng 30% so với hàng nhập của Châu Âu. Một ưu điểm nữa là có nhóm nghiên cứu sẵn sàng thiết kế chế tạo theo đơn đặt hàng, sửa chữa bảo hành nhanh chóng và chi phí thấp"- kỹ sư Phan Trí Dũng tự tin.

Sau bệnh viện Kiên Giang, doanh nghiệp Petech sẽ cung ứng tiếp sản phẩm robot này ứng dụng trong việc xử lý rác thải của các bệnh viện, và khu xử lý rác thải dân sinh của 1 số tỉnh ở khu vực phía Nam.

Kỹ sư Ngô Thanh Bình và nhóm cộng sự ở Trung tâm nhiệt đới Việt Nga (TP HCM) cũng vừa nghiên cứu chế tạo thành công máy tạo ôxy. Sản phẩm máy tạo ôxy có thể cung cấp nồng độ ôxy (90-92%), tốc độ dòng khí ôxy (20 lít/phút), ôxy có độ tinh khiết khoảng 88-95%.

Robot phun khử khuẩn và chiếu xạ UV cho bệnh viện - Ảnh 2.

Máy tạo ôxy do Trung tâm nhiệt đới Việt Nga chế tạo (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Nghiên cứu này giúp mở ra giải pháp xây dựng một máy tạo ôxy đơn giản nhưng hiệu quả bằng cách sử dụng các linh kiện sẵn có tại Việt Nam. Qua đó có thể làm chủ công nghệ trong sản xuất chế tạo máy tạo ôxy hộ gia đình giúp khắc phục tình trạng thiếu ôxy y tế phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Robot phun khử khuẩn và chiếu xạ UV cho bệnh viện do doanh nghiệp khoa học công nghệ Petech chế tạo

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo