Hội đồng quản trị (HĐQT) Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) vừa có văn bản gửi Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP HCM về việc triển khai thực hiện kết luận thanh tra và kiến nghị tổ chức Đại hội thành viên bất thường của đơn vị này để giải quyết những vấn đề về quyết định bãi nhiệm thành viên HĐQT.

Cụ thể: đại hội thành viên thường niên năm 2020 của Saigon Co.op (ngày 24-7) đã thống nhất bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Anh Đức. Như vậy theo luật, kể từ ngày 24-7, ông Đức đã bị bãi nhiệm thành viên HĐQT Saigon Co.op.

Tuy nhiên, theo thông báo của Văn phòng UBND TP chỉ đạo không công nhận nghị quyết của Đại hội thành viên Saigon Co.op. "Điều này tạo nên tình thế khó khăn pháp lý, có thể gây ra những rủi ro cho Saigon Co.op trong các hoạt động ký kết hợp đồng kinh tế với đối tác, nhà cung cấp..." - văn bản nêu. 

Để giải quyết tình trạng trên, tại phiên họp HĐQT ngày 30-7, chủ tịch HĐQT đã kết luận về việc sẽ báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo TP cho phép triệu tập Đại hội thành viên bất thường cùng với sự tham dự và định hướng của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP để quyết định những nội dung liên quan đến quyết nghị bãi nhiệm.

Trong thời gian chờ triệu tập Đại hội thành viên bất thường, ông Nguyễn Anh Đức vẫn giữ chức vụ tổng giám đốc Saigon Co.op, tiếp tục chỉ đạo điều hành các công việc nội bộ và ký các văn bản xử lý những công việc liên quan đến các cơ quan thuộc hệ thống công quyền của Nhà nước (trừ những văn bản, hồ sơ mang tính pháp lý hoạt động kinh tế của Saigon Co.op).

"Nhằm đảm bảo chặt chẽ về tính pháp lý và duy trì sự ổn định cho hoạt động của Saigon Co.op, góp phần thực hiện nhiệm vụ điều tiết tiêu dùng cho thành phố, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát trở lại và trong tình hình cạnh tranh khốc liệt của thị trường như hiện nay, Saigon Co.op kính đề xuất thực hiện triệu tập Đại hội thành viên bất thường, mời lãnh đạo Thành ủy và UBND TP cùng tham dự và định hướng đại hội để quyết định những vấn đề về quyết nghị bãi nhiệm thành viên HĐQT" - Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op đề xuất.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 27-7, Thanh tra TP HCM đã công bố kết luận thanh tra về các sai phạm tại Saigon Co.op. Kết luận thanh tra chỉ ra Saigon Co.op có một số sai phạm trong hoạt động tài chính, trong đó đặc biệt là sai phạm liên quan đến việc tăng vốn điều lệ.

Đầu năm 2020, Đại hội thành viên bất thường Saigon Co.op ra nghị quyết thống nhất tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỉ đồng lên hơn 6.797 tỉ đồng theo phương án huy động vốn từ các thành viên. Có 20/26 hợp tác xã thành viên góp vốn với tổng số tiền hơn 3.597 tỉ đồng.

Điểm bất thường là trong các năm 2018, 2019, một số HTX có mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỉ đồng không tham gia góp vốn. Trong khi đó, phần lớn HTX có lợi nhuận sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỉ đồng.

"Do tỉ suất lợi nhuận sau thuế đạt được từ 26% - 39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở. Điều này cũng cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động. Đồng thời, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự" - kết luận thanh tra nêu rõ.

Ngay sau khi Thanh tra TP công bố kết luận, ông Diệp Dũng - bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT Saigon Co.op - bị đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và các vai trò Ban chấp hành, Ban thường vụ và bí thư Đảng ủy tại Saigon Co.op vì các hành vi sai phạm xảy ra tại đơn vị này.

Theo Ban thường vụ Thành ủy, ông Diệp Dũng với vai trò của mình tại Saigon Co.op đã tổ chức chỉ đạo huy động vốn trái pháp luật, tổ chức Đại hội thường niên trái pháp luật và thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Mới đây nhất, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đã hủy 4 nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 34 của Saigon Co.op, không thừa nhận số vốn góp 3.597 tỉ đồng của các hợp tác xã thành viên hồi đầu năm 2020 với lý do "doanh nghiệp khai báo thông tin chưa chính xác" đồng thời khôi phục giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 33 của Saigon Co.op với vốn điều lệ như cũ là 3.200 tỉ đồng.

Đ. Nghi