Năm 2022, các điểm bán của Saigon Co.op tại Tây Ninh đạt doanh thu hơn 1.000 tỉ đồng, chiếm hơn 30% tổng doanh số của khu vực Đông Nam Bộ; phục vụ nhu cầu mua sắm, giải trí của hơn hàng trăm ngàn lượt khách hàng mỗi ngày. Theo kế hoạch, Saigon Co.op sẽ triển khai nhiều giải pháp để nhanh chóng tăng tỉ lệ tiêu thụ sản phẩm Tây Ninh trong hơn 800 điểm bán của hệ thống.

Đưa bánh tráng, gạo, muối ớt, mãng cầu... lên quầy kệ

Vừa trở về từ hội nghị ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tây Ninh với Saigon Co.op, ông Đặng Khánh Duy, đại diện Công ty Tân Nhiên (Tây Ninh), lập tức lên kế hoạch chào hàng thêm một số sản phẩm đặc sắc của công ty vào hệ thống siêu thị Co.opmart. Theo ông Duy, Công ty Tân Nhiên vừa ký hợp đồng cung cấp một số loại bánh tráng cho hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… nhằm mở rộng thị phần tại các vùng miền trên cả nước, tiến tới xuất khẩu thông qua cầu nối là Saigon Co.op. "Với thế mạnh nhà xưởng hiện đại, sản phẩm đa dạng, đã xuất khẩu đi nhiều thị trường lớn, công ty tự tin có thể chinh phục khẩu vị người tiêu dùng trong nước" - ông Duy chia sẻ.

Công ty Tân Nhiên là 1 trong hơn 20 doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh vừa ký hợp đồng cung ứng hàng trăm mặt hàng gồm: rau rừng; gạo; bánh tráng; muối ớt, muối tiêu, muối tôm; mắm trái điều; hạt điều; bánh pía, tinh dầu tràm, rượu gạo truyền thống Bà Đen; cùi bưởi sấy, trà bưởi, rượu bưởi; dế sấy; dưa lưới, mãng cầu, xoài; các loại trà, yến hũ và rượu; sâm Bố Chính; nhang… vào hệ thống bán lẻ hiện đại của Saigon Co.op. Hiện các mặt hàng này đã có mặt tại 9 siêu thị Co.opmart ở Tây Ninh và sẽ nhanh chóng được mở rộng phân phối tận tay người tiêu dùng trên cả nước.

Sản vật Tây Ninh rộng đường vào siêu thị - Ảnh 1.

Saigon Co.op ký Biên bản ghi nhớ với hơn 20 đơn vị cung ứng đặc sản Tây Ninh

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh, cho biết hiện tỉnh có 68 sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm), trong đó có nhiều sản phẩm thế mạnh như bánh tráng, muối, mãng cầu... Định hướng của tỉnh là đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp để nâng cao chất lượng hàng hóa, bảo đảm khâu đóng gói, nhằm hướng đến mục tiêu đưa các mặt hàng là thế mạnh của địa phương vào các hệ thống phân phối lớn.

"Với vị thế và quy mô của Saigon Co.op trên cả nước nói chung và tại tỉnh nhà nói riêng, nhiều mặt hàng của Tây Ninh sẽ sớm có mặt ở khắp cả nước. Ngược lại, người dân Tây Ninh được mua nhiều sản phẩm của các địa phương khác ở Co.opmart" - ông Tuấn bày tỏ.

Ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho rằng việc kết nối giữa người sản xuất và nhà phân phối nhằm thúc đẩy sản xuất - kinh doanh của tỉnh và vùng Đông Nam Bộ, đặc biệt trong thời điểm tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn như hiện nay. "Ký kết chỉ là bước khởi đầu, sau hội nghị, kỳ vọng các doanh nghiệp lan tỏa phương thức sản xuất mới, áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển, hướng tới mục tiêu đưa Tây Ninh nằm trong các tỉnh đi đầu ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, Saigon Co.op sẽ hỗ trợ tối đa việc tiêu thụ nông sản, tiến đến xuất khẩu" - ông Thắng nhấn mạnh.

Hiện thực hóa các cam kết ở mức độ cao

Theo số liệu thống kê của Saigon Co.op, Tây Ninh là địa phương dẫn đầu cả nước về số siêu thị Co.opmart trú đóng. Từ năm 2011 đến nay, liên tục 9 siêu thị Co.opmart đã được mở tại Tây Ninh, gồm 2 siêu thị tại TP Tây Ninh, 2 siêu thị tại huyện Gò Dầu, 1 siêu thị tại huyện Châu Thành, 1 siêu thị tại huyện Dương Minh Châu, 1 siêu thị tại huyện Trảng Bàng, 1 siêu thị tại huyện Tân Biên và 1 siêu thị tại huyện Tân Châu. Tổng quy mô đầu tư tại Tây Ninh tính đến nay là 632 tỉ đồng.

Saigon Co.op đang thu mua hàng hóa của gần 30 nhà cung cấp của Tây Ninh với đa dạng chủng loại, đặc biệt là các mặt hàng nông sản thiết yếu như rau, củ, quả, trái cây, thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm, gạo và các sản phẩm chế biến... với tổng sản lượng khoảng 600 tấn/năm, giá trị gần 50 tỉ đồng. Với vị thế dẫn đầu của hệ thống bán lẻ hiện đại trong nước, mục tiêu năm 2023, Saigon Co.op sẽ tiêu thụ 1.000 tấn sản phẩm, giá trị 100 tỉ đồng và đến năm 2025 tăng lên 1.300 tấn sản phẩm, giá trị 250 tỉ đồng.

Sản vật Tây Ninh rộng đường vào siêu thị - Ảnh 2.

Hàng trăm đặc sản Tây Ninh đang kinh doanh tại các hệ thống siêu thị của Saigon Co.op

Ông Nguyễn Anh Đức - Tổng Giám đốc Saigon Co.op, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam - cho hay từ khi thành lập đến nay, Saigon Co.op luôn mạnh dạn và tiên phong phát triển, đẩy mạnh giá trị thương hiệu TP HCM và vai trò liên kết phát triển giữa Saigon Co.op và các tỉnh.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm đặc sản Tây Ninh, Saigon Co.op còn mong muốn tiếp tục phát triển mạng lưới bán lẻ với nhiều mô hình khác biệt như Trung tâm Thương mại Sense City, cửa hàng Co.op Food... trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó là phối hợp, hỗ trợ Saigon Co.op thực hiện quy hoạch lại nguồn nguyên liệu, phân công hóa rõ ràng, minh bạch, phát huy thế mạnh của các đối tác, nhà cung cấp tại tỉnh theo quy hoạch phát triển đặc sản vùng miền, cam kết cụ thể nhằm gia tăng sản lượng tiêu thụ; kết nối ngành nghề hướng đến phát triển bền vững… Lãnh đạo Saigon Co.op cho hay kết nối với tỉnh Tây Ninh là hoạt động chiến lược của đơn vị nhằm triển khai một cách chuyên nghiệp hoạt động giao thương hàng hóa giữa các tỉnh, thành với TP HCM, từ đó vươn ra thị trường quốc tế.

"Saigon Co.op luôn đặt ưu tiên hàng đầu trong việc hỗ trợ phát triển hàng Việt trong hoạt động kinh doanh. Ngay từ đầu năm 2023, đơn vị đã tích cực chủ động kết hợp cùng UBND các tỉnh, thành nhằm phát triển chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị hàng hóa".

Ông Nguyễn Anh Đức - Tổng Giám đốc Saigon Co.op,
Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam

Vừa qua, Saigon Co.op đã được công nhận Giải thưởng Môi trường TP HCM lần 4 năm 2021, khen thưởng thành tích trong công tác bảo vệ môi trường TP HCM, góp phần tích cực trong xây dựng phong trào thi đua thành phố. Giải thưởng được tổ chức nhằm ghi nhận, tôn vinh các cá nhân/tổ chức và cộng đồng có đóng góp tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố. Theo đó, với những hoạt động vì môi trường trong thời gian qua, Saigon Co.op đã vinh dự giành được giải Nhất tại chương trình. Đây là kết quả tốt đẹp cho một hành trình dài phấn đấu của tập thể CB-NV Saigon Co.op trong việc xây dựng và thực hiện các dự án vô cùng ý nghĩa vì môi trường như: Sống xanh, Tiêu dùng xanh, Thu gom và tái chế...
Sản vật Tây Ninh rộng đường vào siêu thị - Ảnh 5.
Bài và ảnh: Minh Nhi