icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sau 20 công văn, PVOIL mới được hải quan hoàn trả 67 tỉ đồng

Ng. Ánh

Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính hoàn trả 67 tỉ đồng thông qua Kho bạc Nhà nước sau khi PVOIL kiên trì gửi 20 công văn

Ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL), ngày 23-1, cho biết vừa được Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính hoàn trả 67 tỉ đồng thông qua Kho bạc Nhà nước sau khi PVOIL kiên trì gửi 20 công văn (trung bình mỗi tháng 1 công văn) đến Tổng cục Hải quan để "đòi" tiền.

Theo ông Dương, sự việc bắt đầu từ năm 2015, khi Việt Nam áp dụng ưu đãi thuế quan trong các nước ASEAN. Với chính sách ưu đãi này, giai đoạn đầu, doanh nghiệp (DN) vẫn phải đóng thuế như thông thường, sau đó hải quan xét hồ sơ đủ điều kiện sẽ hoàn thuế. PVOIL đã tạm nộp 60 tỉ đồng và được hoàn trả sau đó.

Tuy nhiên, 16 tháng sau, qua một đợt kiểm tra sau thông quan, hải quan thông báo hồ sơ của DN thiếu 1 chữ ký, không hợp lệ để hoàn thuế nên đã truy thu 60 tỉ đồng và phạt 7 tỉ đồng tiền chậm nộp thuế. PVOIL không đồng tình với quyết định này do mua hàng từ hãng Shell được sản xuất từ Singapore, nguồn gốc rõ ràng, đủ điều kiện hưởng ưu đãi thuế và việc thiếu 1 chữ ký không làm thay đổi bản chất các lô hàng.

"Thời điểm đầu áp dụng quy định mới nên cả DN và hải quan đều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sự kiên trì của DN, sự cầu thị của Hải quan Việt Nam và sự hợp tác của Hải quan Singapore đã giúp vụ việc được giải quyết theo hướng các bên đều hài lòng. Vụ việc này cho thấy sự đổi mới của cơ quan hải quan và sự vào cuộc của Chính phủ vì ở mỗi công văn gửi hải quan, chúng tôi cũng gửi đồng thời cho Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ" - ông Dương nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo