Sẽ cơ cấu lại nợ công

Tin mới

29/10/2014 22:29

Ông Hà Văn Thắm không khắc phục được sai phạm nên Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đề nghị cơ quan điều tra tiến hành xem xét, khởi tố

Ngày 29-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2014. Tại phiên họp, Chính phủ nghe báo cáo và thảo luận về vấn đề nợ công, việc giải quyết nợ xấu

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, hiện hơn 98% nợ công là để đầu tư phát triển, trong đó nợ trong nước chiếm 51% và có xu hướng tăng. Nợ nước ngoài chiếm khoảng 49%, đa phần là vốn vay ODA. Bộ Tài chính sẽ triển khai các biện pháp cơ cấu lại nợ công để an toàn, hiệu quả hơn.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tại buổi họp báo

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tại buổi họp báo

Còn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết việc xử lý nợ xấu thời gian qua đạt kết quả khả quan. Tính đến giữa tháng 9, nợ xấu của hệ thống tổ chức tín dụng là 5,43% và đến cuối năm 2015, có thể đạt được mục tiêu đưa nợ xấu về mức 3%.

Phát biểu về nợ công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ nợ công của quốc gia (bao gồm nợ Chính phủ vay, nợ Chính phủ bảo lãnh, nợ của chính quyền địa phương) hiện trong giới hạn cho phép theo quy định của Chiến lược nợ công quốc gia (không vượt quá 65% GDP). Theo đánh giá, đỉnh nợ công quốc gia sẽ đạt mức 64,9% vào năm 2016 và giảm dần, đến năm 2020 chỉ còn 60,2%.

“Chính phủ cũng bảo đảm nguồn ngân sách để trả nợ mà theo quy định là không quá 25% tổng chi ngân sách và đến năm 2020, tỉ lệ huy động ngân sách để trả nợ là khoảng 19,5% tổng chi ngân sách” - Thủ tướng trấn an.

Thủ tướng cho biết tới đây sẽ ký ban hành Chỉ thị về kiểm soát nợ công và nợ nước ngoài.

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết vụ ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), bị bắt có nguyên nhân đầu tiên do Thanh tra NHNN phát hiện có dấu hiệu bất ổn nên yêu cầu ông Hà Văn Thắm khắc phục.

Tuy nhiên, thời gian sau đó, ông Thắm không khắc phục được nên Thanh tra NHNN đã đề nghị cơ quan điều tra tiến hành xem xét, khởi tố. Mới đây, VKSND Tối cao đã phê chuẩn dùng biện pháp ngăn chặn, bắt giam ông này. Tội danh của ông Thắm là vi phạm quy định trong cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

“Quan điểm của Chính phủ đối với các vi phạm trong lĩnh vực kinh tế là thận trọng, tạo điều kiện để khắc phục. Khi không khắc phục được mới dùng biện pháp ngăn chặn khi cần thiết. Quan điểm là không hình sự hóa quan hệ kinh tế khi thấy không cần thiết. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ và sẽ có kết luận trong thời gian tới” - ông Nên nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Bảo trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI