Sáng 30-12, tại Hội nghị sơ kết công tác phối hợp thực hiện chương trình bình ổn thị trường giữa TP HCM và các tỉnh, thành Tây Nam Bộ năm 2019 do Sở Công Thương TP HCM tổ chức, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, phản ánh giá thịt heo tăng cao trong thời gian qua ngoài những nguyên nhân như nguồn cung giảm, thói quen tiêu dùng và nhu cầu sử dụng thịt heo dịp cuối năm tăng, tình trạng thương lái gom heo Việt Nam xuất lậu qua Trung Quốc thì không loại trừ trường hợp tăng giá do một số nơi có lượng hàng lớn và quyết định giá.
Cụ thể, theo ông Toại, hiện có một số doanh nghiệp (DN) đang tăng giá thịt heo khá cao so với thị trường, gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá chung. "Điển hình là Công ty CP (Công ty CP Chăn Nuôi C.P Việt Nam) đang bán giá heo hơi cao hơn thị trường tới 8.000-10.000 đồng/kg, điều này góp phần làm cho thị trường của chúng ta bất ổn. Chúng tôi đã báo cáo tình hình về Bộ Công Thương. Các bộ ngành đã nắm tình hình và vận động CP Việt Nam phối hợp cùng chính quyền thực hiện bình ổn thị trường" – ông Toại cho biết và tin tưởng nếu CP Việt Nam hợp tác thì việc bình ổn thị trường sẽ thuận lợi hơn.
TP Cần Thơ đang vận động siêu thị, cửa hàng, lò mổ tham gia bình ổn mặt hàng thịt heo
Về giải pháp bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo, thời gian tới, ngành công thương TP Cần Thơ sẽ thực hiện nhiều giải pháp để tham gia cùng với các DN cùng với các lò mổ và các siêu thị để cam kết có lượng hàng đủ để phục vụ người dân. Theo đó, vận động các các siêu thị, cửa hàng tiện ích và lò giết mổ có lượng hàng để bình ổn thị trường, trung bình mỗi đơn vị dự trữ 150-500 kg thịt heo.
Lượng thịt dự dữ này sẽ được điều tiết, đưa đến những điểm nóng có dấu hiệu sốt giá, đẩy giá và bán theo giá bình ổn. "Các DN đồng tình hưởng ứng. Đây vừa là nhiệm vụ bình ổn thị trường vừa là nhiệm vụ chính trị của địa phương để góp phần bình ổn chung cho khu vực ĐBSCL cũng như cả nước" – ông Toại nói thêm.
Theo thống kê của Sở Công Thương TP Cần Thơ, tính đến thời điểm ngày 17-12, giá heo hơi ở khu vực ĐBSCL dao động trong khoảng 89.000 – 90.000 đồng/kg, kéo theo giá một số mặt hàng thịt heo tăng, như thịt ba rọi lên 140.000 đồng/kg, nạc đùi 150.000 đồng/kg, thịt đùi 150.000 đồng/kg.
Tại TP HCM, Sở Công Thương TP HCM ghi nhận tổng sản lượng tiêu thụ toàn thị trường giảm khoảng 20%, trong đó kênh phân phối hiện đại sức mua giảm nhẹ, kênh chợ truyền thống giảm mạnh (khoảng 30%), nguyên nhân do tâm lý người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh, ngại mua kênh chợ truyền thống.
Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, cho hay một số DN chủ động được nguồn heo hơi do tự chăn nuôi như Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, CP Việt Nam đều cam kết cung ứng tăng sản lượng bình ổn thị trường.
Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho rằng giá bán hiện nay đã vượt kỳ vọng lợi nhuận cho hoạt động chăn nuôi.
Sở Công Thương TP dẫn ý kiến của Sở Tài chính TP HCM cho rằng lượng cung thịt heo tại TP HCM vẫn bảo đảm trong khi sản lượng tiêu thụ giảm nhưng giá vẫn tăng và đang có xu hướng tiếp tục tăng. Diễn biến giá này hoàn toàn không phù hợp quy luật cung cầu của thị trường nên các giải pháp quản lý thông qua hình thức điều chỉnh giá bán sẽ không phát huy tác dụng.
Bình luận (0)