xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tiêu thụ thịt heo dịp Tết tăng cao, sẽ nhập khẩu 100.000 tấn

Minh Chiến

(NLĐO)- Trong bối cảnh nguồn cung thịt heo thiếu hụt, các bộ ngành đã tính toán, đưa ra phương án nhập khẩu thêm 100.000 tấn thịt heo để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước ngày 26-12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết từ nay đến Tết Nguyên đán, nguồn cung thịt heo sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 tấn, việc này đã khiến giá cả lên cao.

Ông Đỗ Thắng Hải nhắc lại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã giao từ nay đến hết quý I/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn NN&PTNT) phải phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn.

Đồng thời giao Bộ Tài chính nghiên cứu giảm thuế để đảm bảo giá cả sản phẩm nhập khẩu, không chỉ trong mà còn sau dịp Tết Nguyên đán.

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung đã được tính toán, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị các cơ quan, Bộ ngành cho đến doanh nghiệp cần chung tay để cùng đưa ra các biện pháp bền vững và căn cơ nhất như tái đàn, nhập khẩu thịt lợn đông lạnh.

Tiêu thụ thịt heo dịp Tết tăng cao, sẽ nhập khẩu 100.000 tấn - Ảnh 1.

Thời gian tới sẽ nhập khẩu thêm 100.000 tấn thịt heo để đáp ứng nhu cầu trong nước - Ảnh: Tấn Thạnh

Theo đó, ông Hải cho rằng cần triển khai ngay những đầu việc như đẩy mạnh nhập khẩu, tăng cường đưa hàng ra thị trường để tạo tính cạnh tranh, từ đó giảm giá. Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tích cực phối hợp tìm kiếm nguồn hàng hợp lý, giá rẻ để giới thiệu về cho doanh nghiệp trong nước nhập khẩu.

Về phía Bộ NN&PTNT, ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, tổng nguồn thực phẩm các loại khác như thịt bò, thịt gà, cá… năm nay tăng khoảng 723.000 tấn, góp phần bù đắp một phần thịt heo thiếu hụt.

Tại Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, trong tháng Tết Nguyên đán, nhu cầu của toàn thành phố dự kiến vào khoảng 22.300 tấn thịt heo. Với tổng nhu cầu này, TP Hà Nội đáp ứng được trên 60%, số còn lại sẽ thu mua từ các đị phương khác để đảm bảo cho thị trường.

Theo bà Lan, hiện các bộ, ngành đã xác định nguồn cung thiếu hụt nên cần có kế hoạch để nhập khẩu thịt heo, trong đó các doanh nghiệp phải chủ động. Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cũng đặt vấn đề có hay không tình trạng găm hàng, bán cầm chừng để đẩy giá. Trong trường hợp có, bà Lan kiến nghị cần có các giải pháp để xử lý, giảm giá thành.

Trong khi đó, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết đã làm việc với các địa phương lân cận để nắm tình hình cụ thể về số lượng heo. Các con số thống kê cho thấy tổng đàn heo đưa ra thị trường cung cấp cho toàn miền Nam giảm khoảng 50% so với đầu năm 2019. Cùng với đó, giá thịt heo trên địa bàn TP HCM tháng 12 đã tăng gấp gần 3 lần so với tháng 3.

Theo bà Trang, nếu trước đó giá thịt lợn hơi dao động 30 – 32.000 đồng/kg thì hiện nay, giá thịt heo hơi Công ty C.P công bố đã lên đến 83.000 đồng/kg, tuy nhiên mua trên thực tế lại có giá lên tới 90 – 93.000 đồng/kg.

Theo tính toán của địa phương này, trong 7 ngày Tết cần đến hơn 100.000 tấn thịt heo. Để bù đắp nguồn cung thiếu hụt, TP HCM đã triển khai nhiều giải pháp để người tiêu dùng thay đổi thói quen theo hướng sử dụng thêm các nguồn thực phẩm thay thế hoặc nguồn thịt heo mát, thịt heo đông lạnh.

Ngoài ra, tăng cường nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước. Đến nay, TP HCM đã nhập khẩu hơn 13.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 100% so với năm 2018. Thời gian tới, các doanh nghiệp trên địa bàn cam kết sẽ nhập khẩu thêm thịt heo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo