Chiều 7-7, Sở Công Thương TP HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong thời gian TP HCM đã đóng cửa 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn.

Tại buổi họp, ông Bùi Tá hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập trung đông người có nguy cơ lây lan rất lớn nên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP, Sở Công Thương TP HCM và các quận, huyện, TP Thủ Đức đã tiến hành điều chỉnh hoạt động của 3 chợ đầu mối thành giao dịch online, giảm tối đa tiếp xúc trực tiếp ở chành, vựa.

Ngoài ra, hiện đã có 127/234 chợ (bao gồm 3 chợ đầu mối) đã ngưng hoạt động do có ca F0 hoặc không bảo đảm 5K, dẫn đến việc người dân đổ xô vào siêu thị, cửa hàng mua sắm và gây nên hiện tượng thiếu hụt cục bộ trong 1 số thời điểm.

Sở Công Thương TP HCM: Thiếu hàng hóa chỉ là cục bộ - Ảnh 1.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương, khẳng định không thiếu hàng cho người dân TP HCM trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch

"Việc điều chỉnh này đã dẫn đến một số khó khăn. Chúng tôi đã làm việc với các chuỗi cung ứng hiện đại, chuỗi cửa hàng bình ổn thị trường... để triển khai phương án bù đắp lượng hàng thiếu hụt do các chợ đầu mối, chợ truyền thống đóng cửa. Các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng đã thống nhất hỗ trợ người dân mua hàng online và tổ chức hội phụ nữ, đoàn thanh niên thực hiện các chương trình "đi chợ thay" cho người dân". Có nguồn cung dồi dào, kênh cung ứng đa dạng nên không sợ thiếu hụt hàng hoá.

Ông Hoàng Vũ thừa nhận đang có sự thiếu hụt hàng hóa nhất định trong một số thời điểm tại kênh phân phối truyền thống, giá một số mặt hàng tăng 10%-15%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bình ổn thị trường đang cung cấp lượng lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu với số lượng lớn, có khả năng chi phối thị trường với giá ổn định để tạo điều kiện cho người dân mua sắm trong giai đoạn này.

Các hệ thống siêu thị Saigon Co.op, MM Mega Market, Satra... cũng khẳng định nguồn hàng hóa lương thực thực phẩm cho thị trường TP HCM không thiếu, doanh nghiệp đang sắp xếp cho phù hợp với bối cảnh mới. Trong đó, tăng lượng dự trữ hàng hóa thiết yếu đủ cung cấp trong vòng 1-3 tháng, đa dạng hình thức bán hàng qua mạng, qua điện thoại, app... Các siêu thị cũng đã tăng thời gian mở cửa hoạt động đến 23 giờ mỗi ngày. Riêng hệ thống MM Mega Market sẽ mở cửa bán hàng từ 6 giờ sáng đến 23 giờ đêm.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op, cho hay hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra tại TP HCM đang kinh doanh 12 nhóm hàng thiết yếu cam kết giữ ổn định giá. Saigon Co.op còn phối hợp cùng nhà cung cấp để bảo đảm giá những mặt hàng này luôn thấp hơn hoặc bằng giá thị trường.

"Saigon Co.op đang tổ chức 25 kho lưu động tại TP HCM để tăng trữ lượng hàng hóa và tăng tính kịp thời của việc cung ứng hàng hoá, nâng tần suất cung ứng hàng lên 2-3 lần/ngày nên bà con yên tâm luôn có hàng mới được bổ sung lên quầy kệ" - ông Đức thông tin và nói thêm do lượng mua sắm tăng cao trong 2 ngày nay nên đã xảy ra tình trạng hết hàng trên quầy kệ nhưng chỉ mang tính cục bộ.

Ông Lâm Quốc Thanh, Tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - Satra cũng cho hay lượng cung cấp của hệ thống cửa hàng Satra từ 6 giờ chiều ngày 6-7 đến nay đã tăng gấp 5 lần, Satra đang tăng cường nhân viên đến các cửa hàng để kịp thời cung cấp hàng hóa đến các siêu thị, cửa hàng.

Đại diện hệ thống MM Mega Market cho biết đã tăng sản lượng lên 2-3 lần, lượng hàng dự trữ lên đến 60 ngày đối với các sản phẩm thiết yếu, một số mặt hàng lên đến 90 ngày. Vì vậy, quầy kệ bị trống chỉ mang tính chất nhất thời, trong vòng 30-60 phút sẽ lấp đầy.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, khẳng định hàng hóa cho thị trường TP HCM không thiếu, chỉ một số khâu phân phối đang gặp trục trặc do công tác phòng chống dịch. Bên cạnh việc phối hợp với các doanh nghiệp phân phối kịp thời tăng lượng hàng, tăng thời gian mở cửa bán hàng, tăng hình thức bán hàng... tới đây Sở Công Thương sẽ triển khai đến các quận, huyện, TP Thủ Đức việc điều chỉnh phương thức tổ chức kinh doanh, mua bán nhằm bảo đảm lượng cung ứng lẫn điều kiện an toàn giãn cách.


Thanh Nhân