Trước việc nhiều người dân tập trung ở các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở TP HCM để mua hàng thiết yếu, các doanh nghiệp bán lẻ khẳng định đã có kế hoạch chuẩn bị từ trước nên lượng hàng hóa dự trữ tại kho siêu thị, cửa hàng và kho trung tâm, kho của nhà cung cấp rất dồi dào, tăng 3-5 lần ngày thường, không bao giờ thiếu và siêu thị hoạt động xuyên suốt nên người dân không cần dồn dập mua sắm đẩy nguy cơ bệnh dịch lên cao.

Theo những đơn vị này, từ kinh nghiệm trong việc phân phối khẩu trang, hàng hóa trong những đợt giãn cách trước, người dân không nên nôn nóng tích trữ hàng hóa, không nên mua sắm dồn dập sẽ tạo áp lực lớn, gây quá tải hệ thống phân phối dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn.

Các siêu thị đã có kế hoạch tăng thời gian phục vụ lên đến 23 giờ mỗi ngày.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 7-7, tại Co.opmart Lý Thường Kiệt (quận 10), dòng người xếp hàng kéo dài từ cửa hầm xe dọc theo hàng rào đến cổng chính để chờ siêu thị mở cửa. Do lượng người tập trung đông, nên 1 bãi xe của siêu thị đã được giải tán để bố trí vài chục ghế theo khoảng cách giãn cách cho khách ngồi chờ.

TP HCM: Siêu thị khẳng định hàng hóa dồi dào, người dân chớ sốt ruột - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng thực hiện khai báo y tế trước khi vào mua sắm tại Co.opmart Lý Thường Kiệt

Nhiều khách hàng cho biết đã xếp hàng hơn 1 giờ nhưng vẫn chưa đến lượt mình vào siêu thị. Dù vậy, ai nấy đều ý thức cao, im lặng chờ đợi và di chuyển để được vào mua sắm nhằm bảo đảm phòng chống dịch. Bên trong siêu thị, chỉ khoảng 20-30 người đang thực hiện mua sắm.

TP HCM: Siêu thị khẳng định hàng hóa dồi dào, người dân chớ sốt ruột - Ảnh 2.

Một khách hàng cho biết đã đến siêu thị từ 7g30, đến 10g30 mới mua sắm xong

Lượng khách tập trung xếp hàng đông diễn ra đồng thời tại nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm tổng hợp tại TP HCM.

Tại vài nơi có mặt bằng rộng, lượng khách vào quá nhiều, siêu thị phải đóng cửa ngoài trong một số thời điểm để giới hạn lượng khách trong khuôn viên lẫn trong khu vực mua sắm. Đến khi người bên trong mua hàng xong mới mở cửa cho lượt khách mới vào.

Theo các siêu thị, lượng khách đến mua hàng trực tiếp đã tăng khá cao từ chiều ngày 6-7, đến sáng 7-7 càng đông hơn. Nhiều khách hàng đã có mặt xếp hàng từ 7 giờ sáng (siêu thị chưa mở cửa).

TP HCM: Siêu thị khẳng định hàng hóa dồi dào, người dân chớ sốt ruột - Ảnh 3.
TP HCM: Siêu thị khẳng định hàng hóa dồi dào, người dân chớ sốt ruột - Ảnh 4.

Do lượng khách mua quá đông, khách nào cũng tranh thủ mua số lượng lớn nên nhiều kệ hàng rau củ, thịt cá tại siêu thị tạm hết hàng. Nhân viên siêu thị cho biết sẽ châm hàng mới ngay trong đầu giờ chiều

Trong khi đó, nhiều khách mua hàng online phản ánh đơn hàng đặt từ 1-2 ngày trước nhưng đến nay chưa được xử lý, chưa có nhân viên siêu thị liên hệ chốt đơn. Có trường hợp đặt mua từ sáng ngày 6-7, đến trưa 7-7 nhân viên siêu thị lại báo hơn 1/2 mặt hàng đã chọn tạm hết hàng.

"Tôi đặt mua thịt ba rọi rút sườn, thịt cốt lết, trứng gà vỉ 30 trứng, cá thu cắt khúc... nhưng lúc xác nhận đơn hàng thì nhân viên siêu thị báo loại đã hết, loại còn hàng nhưng đóng gói quy cách khác, giá cao hơn hoặc vừa tăng giá so với ngày hôm trước" - chị Hồng Ngà, ngụ quận 4, nói.

Tại các cửa hàng thực phẩm, cửa hàng bách hóa cũng rất đông người tiêu dùng đến chờ mua sắm. Như cửa hàng Hiền Hà (đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh), bên ngoài có bảng ghi "Bà con ơi, 3 người vào 1 lần, mỗi người được 5 phút mua hàng. Xin cảm ơn".

TP HCM: Siêu thị khẳng định hàng hóa dồi dào, người dân chớ sốt ruột - Ảnh 5.

Khách trật tự xếp hàng vào mua thực phẩm tại cửa hàng Hiền Hà

TP HCM: Siêu thị khẳng định hàng hóa dồi dào, người dân chớ sốt ruột - Ảnh 6.

Trong khi đó, tại các tiệm tạp hóa trên đường Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, rất đông người tập trung mua mì gói, đường, sữa

TP HCM: Siêu thị khẳng định hàng hóa dồi dào, người dân chớ sốt ruột - Ảnh 7.

Một khách hàng mua 2 thùng cánh gà tại 1 cửa hàng ở quận 8

TP HCM: Siêu thị khẳng định hàng hóa dồi dào, người dân chớ sốt ruột - Ảnh 8.

Người dân đứng chờ mua hàng tràn cả ra lòng đường

Thanh Nhân - Ngọc Ánh Ảnh: Thanh Nhân, Ngọc Ánh