Ngày 3-12, Sở Du lịch TP HCM đã có văn bản gửi các doanh nghiệp trong ngành, các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch đang làm điểm cách ly có trả phí về triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 có liên quan đến bệnh nhân 1347, Sở Du lịch TP đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở ăn uống, mua sắm đạt chuẩn phục vụ du lịch và điểm tham quan, khu vui chơi giải trí trên địa bàn thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Các đơn vị phải có phương án phòng, chống dịch bệnh; phương án cách ly tạm thời, xử lý cụ thể nếu có trường hợp phát sinh lây nhiễm trong hoạt động du lịch và trong cộng đồng dân cư có liên quan. Phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, sức khỏe của du khách, người lao động tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

Sở Du lịch TP HCM yêu cầu doanh nghiệp lên phương án cách ly tạm thời nếu có ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Một cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly có trả phí tại TP HCM. Ảnh: Lam Giang

Riêng các cơ sở lưu trú du lịch đang làm điểm cách ly có trả phí, Sở Du lịch TP yêu cầu thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch cho người nhập cảnh vào Việt Nam làm việc. Cần chuẩn bị cơ sở vật chất, dịch vụ tốt để phục vụ người cách ly trong trường hợp phải lưu trú dài ngày; duy trì phun khử khuẩn các khu vực công cộng có tiếp xúc với người bị cách ly…

Định kỳ 1 ngày/lần, các điểm cách ly có trả phí phải báo cáo về Sở Du lịch TP và các cơ quan y tế có liên quan về số lượng khách đang cách ly tại cơ sở, só lượng khách đã đăng ký, công suất, số lượng buồng/phòng đang sử dụng, sức khỏe của người cách ly… để tổng hợp và báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP khi có yêu cầu.

"Trong quá trình thực hiện, tuyệt đối không chủ quan, lơ là và báo ngay cho đơn vị liên quan để được hướng dẫn xử lý kịp thời" – bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP nêu rõ.

Theo thống kê gần nhất, hiện trên địa bàn TP có khoảng 23 cơ sở lưu trú du lịch là các khách sạn từ 3-5 sao được dùng làm điểm cách ly có trả phí dành cho khách nhập cảnh làm việc ở TP. Đồng thời, Sở Du lịch TP và Sở Y tế cũng đang tiếp tục thẩm định, đề xuất thêm 26 cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly có trả phí trong thời gian tới…

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, nhiều doanh nghiệp du lịch ở TP đã kích hoạt lại cơ chế, triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, sau thông tin về những ca mắc Covid-19 vừa được phát hiện.

Thái Phương