Sổ tiết kiệm "biến mất": Gian dối từ năm 2012

Tin mới

17/09/2017 21:29

Liên quan vụ việc sổ tiết kiệm của 24 khách hàng ở Hải Phòng "biến mất" khỏi hệ thống kiểm soát của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), chiều 17-9, ngân hàng này đã có thông báo gửi khách hàng và cơ quan báo chí

Ngoài việc phối hợp với cơ quan công an điều tra vụ án, OceanBank khẳng định đã thành lập đoàn công tác hỗ trợ nghiệp vụ, bố trí nhân sự thay thế để bảo đảm hoạt động kinh doanh của Chi nhánh Hải Phòng.

Tố giác tội phạm

Trong thông báo chiều 17-9, OceanBank cho biết thông qua công tác kiểm tra, giám sát nội bộ và điều chuyển cán bộ trụ sở chính về hỗ trợ chi nhánh trong thời gian một số cán bộ chi nhánh tham dự phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm từ ngày 25-8, OceanBank đã phát hiện dấu hiệu vi phạm tại Chi nhánh Hải Phòng về nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm biến mất: Gian dối từ năm 2012 - Ảnh 1.

24 khách hàng có sổ tiết kiệm “biến mất” đến đối thoại với OceanBank Chi nhánh Hải Phòng

Theo đó, thông tin trên thẻ tiết kiệm không khớp với thông tin được hạch toán trong hệ thống corebanking về tên người gửi và số tiền gửi. Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Chi - nguyên giám đốc chi nhánh, Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên trưởng phòng kế toán kho quỹ, Lê Vương Hoàng - nguyên kiểm soát viên kế toán không đến chi nhánh làm việc, liên hệ qua điện thoại nhiều lần cũng không được.

Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, OceanBank đã có văn bản tố giác tội phạm gửi Bộ Công an; có văn bản báo cáo ngân hàng (NH) Nhà nước, Ban Kiểm soát đặc biệt OceanBank và các cơ quan chức năng. OceanBank còn thành lập đoàn công tác hỗ trợ nghiệp vụ, bố trí nhân sự thay thế để bảo đảm bảo hoạt động kinh doanh của Chi nhánh Hải Phòng.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trần Thị Kim Chi cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Chi nhánh OceanBank Hải Phòng để điều tra làm rõ.

Tạm dừng giao dịch thẻ có dấu hiệu giả

Theo OceanBank, đến ngày 15-9, một số người có thẻ tiết kiệm có số tiền chênh lệch ghi trên thẻ với số tiền theo dõi hạch toán trên hệ thống corebanking và thẻ tiết kiệm không có tên khách hàng/không có hạch toán trong hệ thống corebanking của OceanBank. Qua xác minh ban đầu, sự việc gian dối này phát sinh từ năm 2012.

Để phục vụ công tác xác minh điều tra, NH được yêu cầu giữ nguyên hiện trạng hồ sơ tài liệu, dữ liệu hệ thống của các giao dịch liên quan đến vụ án cho đến khi có quyết định của cơ quan điều tra và cơ quan chức năng; tạm dừng giao dịch những thẻ tiết kiệm có dấu hiệu làm giả.

Trong các ngày 7, 8, 11 và 15-9, OceanBank đã họp/đối thoại với khách hàng, ghi nhận thông tin họ cung cấp. OceanBank đã giải thích để khách hàng bình tĩnh, cùng phối hợp với NH thông báo cơ quan điều tra làm rõ; thực hiện chi trả cho khách hàng có thẻ tiết kiệm khớp với thông tin hạch toán trong hệ thống corebanking của NH.

OceanBank đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc. NH Nhà nước luôn theo dõi sát sao tình hình hoạt động của OceanBank. OceanBank sẵn sàng chi trả kịp thời các giao dịch tiền gửi hợp pháp của khách hàng. Mọi hoạt động kinh doanh của OceanBank vẫn diễn ra bình thường.

Như Báo Người Lao Động thông tin hôm 16-9, cuộc đối thoại ngày 15-9 đã ghi nhận 24 khách hàng có sổ tiết kiệm tại OceanBank Chi nhánh Hải Phòng với tổng số tiền ước tính khoảng 500 tỉ đồng bị thông báo "lỗi" không có trên hệ thống kiểm soát của NH này.

Tại cuộc đối thoại, ông Nguyễn Hoài Phương, Phó Giám đốc phụ trách OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, đã trấn an khách hàng rằng tất cả sổ tiết kiệm sau khi cơ quan công an xác định là đúng, NH phải chịu trách nhiệm thì khi đó sẽ tiến hành giải quyết theo đúng quy định.

Nên tự kiểm tra

Thực tế cho thấy do thiếu hụt thanh khoản trong một số thời điểm nên nhiều năm trước, không ít NH phải huy động gấp số tiền lớn từ cá nhân, tổ chức. Từ đó, có NH phân công cho cán bộ lãnh đạo cấp chi nhánh tiếp xúc, chăm sóc nhóm khách hàng có số tiền gửi lớn (thường gọi là khách hàng VIP). Một số khách VIP cũng tin tưởng, ủy quyền cho những cán bộ quen biết thực hiện các giao dịch gửi, rút tiền.

Thế là rủi ro đã xảy ra. Người gửi tiền không ra lệnh hay ủy quyền cho người khác giao dịch nhưng tiền trong tài khoản lại biến mất hoặc người gửi giao tiền cho cán bộ NH trước, sau đó mới nhận sổ tiết kiệm nhưng các cán bộ này lại không đưa tiền vào hệ thống.

Tổng giám đốc một NH lớn thừa nhận đầu năm 2017, NH này đã chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan công an điều tra vụ một khách hàng VIP bỗng dưng bị "bốc hơi" số tiền khá lớn. Người này được một phó giám đốc chi nhánh "chăm sóc" toàn bộ giao dịch, từ đó quan hệ của họ trở nên thân thiết. Năm 2016, khách hàng này không ký lệnh hay ủy quyền cho người khác nhưng toàn bộ chứng từ rút tiền lại có đầy đủ chữ ký của chủ tài khoản. Trong khi đó, vị phó giám đốc chi nhánh lại xin nghỉ phép đi nước ngoài và đến nay vẫn chưa trở về.

Tuy NH luôn có tin nhắn SMS thông báo cho khách hàng tiền đã vào hệ thống nhưng thông tin này chỉ thể hiện khi khách hàng nộp tiền mặt vào một tài khoản đã có sẵn hoặc khi khách hàng chuyển tiền từ tài khoản đến một địa chỉ khác. Còn trường hợp người gửi mở sổ tiết kiệm, NH không có thông báo nào cho thấy tiền đã vào hệ thống.

Nguyên giám đốc chi nhánh của một NH ở TP HCM cho biết các giao dịch tiền gửi của khách hàng VIP rất dễ dẫn đến rủi ro. Bởi lẽ, họ gần như không trực tiếp đến NH mà mọi giao dịch đều thông qua lãnh đạo các chi nhánh, các chứng từ giao dịch đều được bổ sung sau. Từ đó, cán bộ NH có thể sai sót hoặc cố tình không nhập thông tin của người gửi tiền.

"Để phòng ngừa rủi ro, người gửi số tiền lớn tại chi nhánh của một NH nên đến chi nhánh khác của NH này yêu cầu xác nhận số dư tiền gửi. Như thế, với xác nhận này, NH đã chứng minh tiền của khách hàng đã vào hệ thống của mình. Nếu chẳng may sau này xảy ra rủi ro, văn bản xác nhận số dư là bằng chứng ràng buộc trách nhiệm của NH phải chi trả tiền cho người gửi’’ - nguyên giám đốc chi nhánh NH nêu trên khuyến cáo.

TH.THƠ

Bài và ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI