Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), bất chấp khó khăn chồng chất, nhiều nông dân chăn nuôi hữu cơ truyền thống ở đất nước cờ hoa quyết tâm bám trụ bằng cách kêu gọi người tiêu dùng kiểm tra thật kỹ sữa organic khi mua để chắc chắn đó là sữa từ một trang trại đáp ứng các tiêu chuẩn hoàn hảo. Trong khi các hãng lớn nói rằng họ đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ về sữa organic, các trang trại gia đình khẳng định chính quyền đã nới lỏng việc thực thi nhiều tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt đối với trang trại bò sữa, tạo điều kiện cho các hãng lớn phát triển và đẩy những trang trại nhỏ vào cuộc cạnh tranh quá chênh lệch.

Sữa organic thực thụ gặp khó ở Mỹ - Ảnh 1.

Nông dân nuôi bò sữa organic nỗ lực tìm cách để người tiêu dùng nhận biết sản phẩm của họ trên thị trườngẢnh: ORGANIC VALLEY

Nền công nghiệp sữa của Mỹ, cũng giống như lĩnh vực trồng trọt nước này, đi theo xu hướng đẩy mạnh những trang trại lớn hơn từ những năm 1980, khi sữa hữu cơ chỉ bán ở những chợ nông sản hay tiệm tạp hóa chuyên biệt. Lúc bấy giờ, sữa từ các trang trại quy mô nhỏ thường được bán cho một xí nghiệp địa phương. Nay sữa organic được phân phối rộng rãi bởi hệ thống tiệm tạp hóa và các nhà bán lẻ lớn, trong đó có Costco, Target và Walmart. Tuy nhiên, sữa bày bán ở những nơi này từ các nhà máy sữa với hàng ngàn con bò nuôi nhốt tập thể.

Theo lời ông Mark Kastel thuộc Viện Cornucopia ở Wisconsin (Mỹ) - cách nuôi bò sữa như vậy đi ngược với nền tảng tạo nên phong trào hữu cơ cũng như trái ngược với niềm tin của người tiêu dùng. Phải gồng mình cạnh tranh với các đối thủ quá lớn, cộng với tình trạng giá sữa giảm mạnh trong 4 năm qua khiến lợi nhuận chảy về các nông dân chăn nuôi bò sữa hữu cơ hết sức nhỏ giọt, thậm chí thua lỗ liên miên.

Trong khi không ít người không thể tiếp tục cầm cự, đành phải bán đàn bò và từ bỏ con đường chăn nuôi hữu cơ nhỏ lẻ truyền thống, một số nông dân đang tìm cách tập hợp những người cùng cảnh ngộ lập Hiệp hội Nông dân Organic tập trung vào các vấn đề chính sách hữu cơ. Họ đã mở dự án Organic Thực thụ, nỗ lực để tạo thêm một nhãn hiệu đính kèm giúp người tiêu dùng biết được sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn organic truyền thống. Một dự án thí điểm trong năm nay sẽ giúp các sản phẩm của 50 trang trại có thêm nhãn Organic Thực thụ.

Thu Hằng