Liên quan đến vụ việc khởi tố Công ty cổ phần Âu Châu (Euro Auto) buôn lậu ô tô nhập khẩu, Bộ Tài chính vừa có văn bản số 2187 gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Trong văn bản, Bộ Tài chính cho biết từ ngày 11 đến 12-1, đại diện Tập đoàn sản xuất xe hơi BMW (Đức) đã sang làm việc với bộ này để đối chứng các chứng cứ mà Euro Auto phản biện trước đó. Trong quá trình làm việc, tập đoàn BMW khẳng định một số chứng cứ của Euro Auto đưa ra để làm thủ tục hải quan không phải do Tập đoàn BMW phát hành.

Tập đoàn BMW sẽ phối hợp làm rõ vụ Euro Auto buôn lậu

BMW cũng công nhận Bộ Tài chính không phân biệt đối xử, không cản trở và tạo điều kiện cho tập đoàn kinh doanh tại Việt Nam. Chính vì vậy, trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc, BMW đã cam kết sẽ phối hợp với hải quan Việt Nam và thông tin đến Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, cơ quan báo chí và Hiệp hội ô tô châu Âu về bản chất sự việc.

Euro Auto là doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối độc quyền xe hơi BMW tại Việt Nam. Ngày 30-11-2016, Bộ Tài chính có công văn gửi Tổng cục Hải quan yêu cầu dừng toàn bộ việc thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Nguyên nhân do Euro Auto có nhiều sai phạm như tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. Doanh nghiệp này cũng có hành vi làm giả và sử dụng các giấy tờ pháp nhân giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW.

Đến ngày 20-12-2016, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra Quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Bộ Công an xử lý. Liên quan đến vụ việc này, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan Dương Phú Đông và hàng chục cán bộ hải quan đã bị tạm đình chỉ công tác, chức vụ để làm rõ trách nhiệm liên đới.

T.Hà