Thanh lý xe công giá bèo: Bộ Tài chính nói gì?

Tin mới

13/03/2017 17:36

(NLĐO)- Kết quả bán đấu giá thanh lý xe công trung bình 46,2 triệu đồng/xe mới chỉ là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là xe ô tô công.

Thẩm quyền đấu giá, thanh lý xe công thuộc các bộ ngành, địa phương, Bộ Tài chính là cơ quan tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ
Thẩm quyền đấu giá, thanh lý xe công thuộc các bộ ngành, địa phương, Bộ Tài chính là cơ quan tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Chiều ngày 13-3, Bộ Tài chính đã có thông tin cụ thể đến báo chí về việc thanh lý ô tô công. Trong đó nhấn mạnh thông tin liên quan đến việc các Bộ, ngành và địa phương báo cáo đã thanh lý 761 xe ô tô, thu được tổng số tiền 35,15 tỉ đồng, mức đấu giá thanh lý trung bình chỉ 46,2 triệu đồng/xe.

Bộ Tài chính cho biết số liệu tập hợp từ báo cáo của các bộ, ngành, địa phương cho thấy có 90 xe ô tô báo cáo đã thanh lý nhưng chưa có thông tin báo cáo số tiền thu được về Bộ Tài chính. 17 xe báo cáo đã thanh lý (trong đó có 9 xe thanh lý theo hình thức phá dỡ, 8 xe chuyển sang làm mô hình học cụ, sửa chữa ô tô, thiết bị dạy nghề), không thu được tiền. 183 xe đã quá cũ, lạc hậu (xe sử dụng từ năm 1996 trở về trước, xe Lada, xe Uoat, xe Gaz…) với tổng số tiền thu được là 5.455.803.699 đồng.

“Vì vậy, nếu chia bình quân số xe thanh lý trên số tiền thu được ra kết quả 46,2 triệu đồng/xe mới chỉ là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là xe ô tô công”- bộ Tài chính nhấn mạnh.

Về thủ tục thanh lý xe công, Bộ Tài chính cho biết theo Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3-6-2009 của Chính phủ, thẩm quyền quyết định thanh lý tài sản và chỉ đạo tổ chức thực hiện việc thanh lý tài sản (trong đó có xe ô tô công - bán hoặc tiêu hủy) thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương và UBND cấp tỉnh. Trường hợp việc thanh lý tài sản thực hiện theo hình thức bán đấu giá thì cơ quan, tổ chức, đơn vị được Bộ, ngành, địa phương giao nhiệm vụ phải thực hiện bán công khai, minh bạch theo quy định tại Nghị định số 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản. Sau khi hoàn thành việc thanh lý các Bộ, ngành, địa phương tổng hợp, báo cáo về Bộ Tài chính theo quy định tại Điều 34 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP để Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Chính phủ.

Theo các quy định nói trên, Bộ Tài chính chỉ thực hiện trách nhiệm tổng hợp số liệu từ báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương.

Trước đó, khi báo chi thông tin về việc giá thanh lý ô tô công trung bình là 46,2 triệu đồng như ông Trần Đức Thắng Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) đưa ra tại cuộc họp báo về quản lý, sử dụng xe công ngày 8-3, dư luận có nhiều ý kiến cho rằng giá thanh lý như vậy quá “bèo”, có thể gây thất thoát tài sản Nhà nước và quy định đấu giá không công khai, minh bạch. Đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết giá thanh lý taxi của các doanh nghiệp trên địa bàn thường thu về khoảng 100 triệu đồng đối với loại xe xuất xứ Hàn Quốc sử dụng sau khoảng 8 năm. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho biết giá thanh lý xe cũ của các hãng taxi thường không dưới 80 triệu đồng sau 6-8 năm sử dụng.

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI