Gần 3 tuần qua, các cơn bão liên tiếp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung mang theo gió lớn và mưa to gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm tăng gấp 3 lần

Để tiếp tục ứng phó với mưa lớn trên diện rộng, đặc biệt tại khu vực Trung Bộ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai nhiều biện pháp để chủ động phòng chống, giảm thiểu thiệt hại. Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương cần chuẩn bị dự trữ lương thực thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết đề phòng lũ cao kéo dài.

Trước diễn biến thiên tai kéo dài, hệ thống siêu thị Co.opmart tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt tại các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp gồm tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế..., đã có kế hoạch tăng cường nguồn hàng, nhân sự, dịch vụ giao hàng tận nơi để bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu và sự an toàn cho người dân trên địa bàn siêu thị trú đóng.

Đến nay, hệ thống Co.opmart khu vực miền Trung đã tăng gấp 3 lần các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như gạo, mì tôm, nước mắm, dầu ăn, các loại lương khô, đồ hộp, nước tinh khiết, thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây các loại… Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như giấy vệ sinh, dầu gội đầu, sữa tắm, chất tẩy rửa gia dụng cùng các mặt hàng đồ dùng như áo mưa, đèn, pin, quạt cầm tay… cũng được dự trữ số lượng lớn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân. Hàng hóa được bổ sung liên tục, các mặt hàng thiết yếu luôn sẵn sàng trên quầy kệ.

Thêm hàng hóa, tăng khuyến mãi cho bà con vùng lũ - Ảnh 1.

Hệ thống Co.opmart khu vực miền Trung tăng gấp 3 lần các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân

Bên cạnh đó, các siêu thị Co.opmart cũng bảo đảm giữ giá bình ổn các mặt hàng, đồng thời tổ chức rất nhiều chương trình giảm giá, chấp nhận bù chi phí để giữ giá thật tốt cho người dân.

Thống kê nhanh của các siêu thị cho thấy sức mua các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, nước uống, dung dịch vệ sinh… đã tăng mạnh trong khoảng 1 tuần nay.Tính đến ngày 14-10, riêng Co.opmart Đông Hà đã cung ứng gần 4.000 thùng mì gói, 10 tấn gạo, 5.000 lít dầu ăn, nước mắm, nước suối...

Không ngại đội mưa, lội nước giao hàng

Để phục vụ cho lượng hàng hóa khổng lồ nói trên, nhân viên Co.opmart được huy động tối đa, nhân sự chủ động choàng gánh công việc cho nhau: bảo vệ kiêm giao hàng, thu ngân kiêm công việc mậu dịch... Các công việc châm hàng, vệ sinh quầy kệ... liên tục được thực hiện nhằm bảo đảm người dân mua sắm thuận tiện và an toàn nhất.

Với người tiêu dùng tại chỗ, đơn hàng chủ yếu là những mặt hàng thiết yếu như mì tôm, đồ hộp, thịt heo, gà, cá, rau xanh, nước tinh khiết... Lượng khách đặt hàng qua điện thoại, qua ứng dụng Saigon Co.op trên thiết bị di động và giao hàng tận nhà tăng từ 4-5 lần so với ngày thường. Bộ phận giao hàng của Co.opmart đã linh động đóng thùng, che chắn cẩn thuận để hàng hóa có thể vận chuyển qua những tuyến đường bị ngập mà khi đến tận tay bà con vẫn bảo đảm sạch sẽ.

Chị Hà Thanh (nhà ở TP Huế) cho biết: "Trong những ngày này, việc đi lại rất khó khăn, tôi đã đặt hàng Co.opmart Huế và được các nhân viên đội mưa, lội nước giao tận nhà. Nhận được hàng đầy đủ, bao gói cẩn thận, các quyền lợi về khuyến mãi, điểm thưởng vẫn được thực hiện như bình thường khiến gia đình tôi thật sự xúc động và đánh giá cao dịch vụ khách hàng của Co.opmart". Chị Thanh Thủy (ngụ tại Thanh Hóa) vừa từ Thanh Hóa liên hệ đặt hàng Co.opmart Quảng Bình để chuẩn bị cho chuyến cứu trợ tại đây. "Tôi không phải mất nhiều thời gian chọn lựa hàng hóa, đặc biệt không phải vận chuyển từ nơi xa mà cứ đến Co.opmart Quảng Bình là có đủ. Rất thuận tiện" - chị Thanh Thủy chia sẻ.

Trong những ngày này, không chỉ là người dân mua thực phẩm cho nhu cầu của gia đình mà còn rất đông mạnh thường quân từ khắp mọi miền đất nước đã đến Co.opmart để mua hàng hóa cứu trợ cho địa phương.

Chia sẻ khó khăn với bà con

Trước tình hình khó khăn của người dân tại các vùng ngập lụt, Saigon Co.op cũng đã cùng với Báo Sài Gòn Giải Phóng thực hiện chương trình tặng quà cho người dân vùng lũ Quảng Trị với tổng số tiền hỗ trợ là 150 triệu đồng. Công đoàn và Đoàn Thanh niên các Co.opmart khu vực miền Trung đã lên kế hoạch hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng nặng bởi thời tiết mưa bão. Trong đó, Co.opmart Huế đã tổ chức nhiều chương trình trao quà cho bà con vùng lũ.

Bài và ảnh: Minh Nhi