Thời cơ cho công nghiệp hỗ trợ

Tin mới

11/09/2014 22:39

Để trở thành nhà cung cấp của Samsung, doanh nghiệp cần đáp ứng được 8 điều kiện cơ bản là công nghệ, chất lượng, sự đáp ứng, thời hạn giao hàng, giá cả, môi trường, tài chính, luật

Ngày 11-9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) phối hợp với Hiệp hội Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VAFIE) và Tập đoàn Samsung tổ chức hội thảo tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong chuỗi sản xuất toàn cầu của Samsung.

Xây dựng mô hình mẫu

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Văn Hiếu nhận định đây là cơ hội ngàn năm có một để doanh nghiệp (DN) Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cho các tập đoàn lớn trên thế giới vì hiện nay các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Việc này rất khó nhưng không phải không làm được.

Các DN trong nước tiếp xúc với đại diện SEV và xem sản phẩm mẫu của Samsung.
Các DN trong nước tiếp xúc với đại diện SEV và xem sản phẩm mẫu của Samsung.

GS Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE, cũng dự báo về một làn sóng đầu tư nước ngoài mới đang lan đến Việt Nam và đốc thúc phải tìm mọi cách để bước vào chuỗi cung ứng linh kiện cho Samsung. Không thể chấp nhận được khi Việt Nam là cứ điểm lớn sản xuất hàng trăm triệu sản phẩm cho Samsung mà lại để họ đi nhập linh kiện ở nước khác, từ cục sạc, ốc vít…cũng không đáp ứng được yêu cầu.

GS Nguyễn Mại nhận định: “Đây là nỗi đau của ngành CNHT Việt Nam”. Trong tổng số 93 DN là nhà cung cấp của Samsung hiện nay, chỉ có 7 DN Việt Nam, chủ yếu cung cấp nhựa, in ấn, bao bì…

Để phát triển CNHT, Bộ KH-ĐT và VAFIE đã chọn cách kết hợp với Samsung xây dựng mô hình mẫu ở ngành hàng điện tử; đến năm 2015, rút kinh nghiệm để nhân rộng ra các ngành nghề khác.

Tại hội thảo, hơn 20 chuyên gia của Samsung Electronics (SEV) đã trưng bày các nhóm sản phẩm linh kiện mẫu cần mua, đưa ra điều kiện cụ thể đối với một nhà cung cấp, chính sách mua hàng. Căn cứ vào đó, 300 DN muốn tham gia chuỗi cung cấp sản phẩm cho SEV có thông tin chính xác về nhu cầu của khách hàng để tự tìm cơ hội tham gia.

Yếu thì phải liên kết

Giám đốc mua hàng của SEV, ông Jang Hoyong, cho biết năm 2010, giá trị mua hàng của SEV là 1,4 tỉ USD nhưng năm 2013 đã tăng lên 19,8 tỉ USD. Để trở thành nhà cung cấp của Samsung, DN cần đáp ứng được 8 điều kiện cơ bản là công nghệ, chất lượng, sự đáp ứng, thời hạn giao hàng, giá cả, môi trường, tài chính, luật. Gần đây, SEV còn đưa ra 13 điều mục cần phải tuân thủ khi làm việc với SEV để giảm thiểu rủi ro, trong đó nghiêm cấm hành vi tham nhũng.

Là DN đang cung cấp linh kiện cho Samsung thông qua một công ty khác, ông Trần Anh Vương, Giám đốc Công ty Công nghệ Bắc Việt, muốn biết làm thế nào để trở thành nhà cung cấp trực tiếp cho SEV để có thể cung cấp sản phẩm lắp ráp thành khuôn mẫu thay vì chỉ được làm sản phẩm đơn lẻ. Ông Jang Hoyong nói nếu đáp ứng được 8 tiêu chí trên, Bắc Việt hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận mua hàng của SEV để trở thành DN cung ứng cấp 1.

Mối quan tâm của các DN Việt Nam không chỉ là cách tiếp cận để tham gia chuỗi cung ứng của Samsung mà còn là nhận được sự hỗ trợ gì từ nhà đầu tư này.

Đại diện mua hàng của SEV khẳng định chính sách của SEV là ưu tiên mua hàng của DN nội địa nhưng không có quyền chỉ định, áp đặt bất cứ nhà cung cấp nào liên doanh với DN Việt Nam. Nếu không đủ sức sản xuất một linh kiện hoàn chỉnh, các DN cần liên kết lại, trong đó có 1 DN trọng tâm làm việc trực tiếp với SEV và chịu trách nhiệm cuối cùng về sản phẩm. “Chúng tôi ưu tiên mua hàng nội địa nhưng trước hết phải ưu tú hơn các nhà cung cấp hiện có” - ông Jang Hoyong nêu quan điểm.

DN đạt 7-8 điểm sẽ được hỗ trợ

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng dự đoán không DN nào đủ sức làm ngay được vì chưa bao giờ được tiếp cận trực tiếp để biết SEV cần gì. Sau hội thảo, DN nào cảm thấy “đạt 7-8 điểm” sẽ được hỗ trợ thiết lập quan hệ với đại diện SEV để bàn về quá trình mua sắm công nghệ, đào tạo nhân sự để 6 tháng sau mở rộng hợp tác. Nếu cần, DN sẽ được hỗ trợ của Chính phủ và các địa phương về cơ chế chính sách, đặc biệt là Quỹ Phát triển CNHT.

 

Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI