Thủ tướng: Bất ổn ở Biển Đông khiến kinh tế thế giới chịu hậu quả khôn lường

Tin mới

22/05/2014 16:45

(NLĐO) - Phát biểu tại phiên khai mạc WEF Đông Á, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “không thể có phát triển nếu không có hòa bình và ổn định”, và cho rằng bất ổn ở Biển Đông có thể khiến kinh tế thế giới chịu hậu quả khôn lường.

 

Thủ tướng đến dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á sáng nay 22-5
Thủ tướng đến dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á sáng nay 22-5

 

Chiều 22-5, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Đông Á, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận các nước trong khu vực đang tranh thủ xu thế hợp tác, liên kết kinh tế sôi động ở nhiều cấp độ để chuyển hóa thành những động lực mới cho phát triển bền vững. Và Việt Nam đang tích cực đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, đẩy mạnh đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do với EU, Hàn Quốc, Liên minh Thuế quan (Nga- Belarus - Kazakhstan)... “Tôi tin rằng đây là những cơ hội tốt để các doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh đầu tư với Việt Nam cũng như với các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương” - Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại WEF Đông Á. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nghiệp tại WEF Đông Á. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Cùng mối quan ngại như Giáo sư Klaus Schwab - Chủ tịch WEF tại WEF Davos - về “nguy cơ bất ổn đang tăng lên”, Thủ tướng nêu thực tế tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đang diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. “Hiện trên 3/4 khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển và 2/3 số đó đi qua Biển Đông. Chính vì vậy, bất ổn hay xung đột xảy ra tại đây sẽ làm gián đoạn lưu chuyển dòng hàng hóa to lớn này và nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều gánh chịu hậu quả khôn lường, thậm chí có thể làm đảo ngược tiến trình phục hồi kinh tế thế giới” - Thủ tướng bày tỏ lo ngại.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Giáo sư Klaus Schwab - Chủ tịch WEF tại WEF Davos tại phiên khai mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Giáo sư Klaus Schwab - Chủ tịch WEF tại WEF Davos tại phiên khai mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á

 

Thủ tướng lưu ý về tình hình đặc biệt nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông, khi Trung Quốc điều hơn 130 tàu, có cả tàu quân sự và máy bay bảo vệ, đưa giàn khoan hạ đặt trong vùng biển của Việt Nam. “Cả dân tộc Việt Nam phản đối việc làm sai trái này của Trung Quốc. Nhiều nơi, người dân tự phát biểu tình phản đối, trong đó một số người đã có những hành vi vi phạm pháp luật. Sau các biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc của chính phủ, hiện tình hình đã hoàn toàn ổn định. Các doanh nghiệp đã được giúp đỡ hỗ trợ phù hợp và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường” - Thủ tướng khẳng định.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Chủ tịch tập đoàn Mitsubishi Motors
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Chủ tịch tập đoàn Mitsubishi Motors

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khuyến khích các tập đoàn tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động thương mại và đầu tư tại Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khuyến khích các tập đoàn tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động thương mại và đầu tư tại Việt Nam

 

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng đã tiếp Chủ tịch khu vực ASEAN của Công ty Coca Cola, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Mitsubishi và Chủ tịch Công ty Swiss Re bên lề WEF Đông Á. Tại các cuộc gặp này, Thủ tướng đã kịp thời thông báo về tình trạng một số kẻ xấu lợi dụng, kích động cuộc biểu tình của công nhân Việt Nam phản đối hành động của Trung Quốc, dẫn đến những hành động quá khích, gây thiệt hại về tài sản cho một số doanh nghiệp nước ngoài. “Đây là điều hết sức đáng tiếc. Chính phủ Việt Nam đã có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc, đồng thời cam kết bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho các doanh nghiệp và nhân viên nước ngoài” - Thủ tướng qủa quyết.

Cũng trong các cuộc tiếp xúc, Thủ tướng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khuyến khích các tập đoàn tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

 

Thế Dũng (từ Manila – Philippines)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI