Thủ tướng: Không thiếu nhiều thịt heo, phải xử lý ai ghìm giá và không chịu xuất heo bán - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam không thiếu thịt heo nhiều; yêu cầu cần phải xử lý việc phao tin đồn nhảm về thiếu thịt heo cũng như phải xử lý ai ghìm giá và không chịu xuất heo bán

Chiều nay 23-12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều thành viên Chính phủ, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn cùng lãnh đạo các địa phương đã tham dự Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng cho biết trên 60% người dân sống ở nông thôn, cho nên nếu như mất mùa, dịch bệnh lớn thì rất khó để giải quyết đồng bộ đời sống nhân dân. "Phi nông bất phú. Việt Nam vẫn phải là như vậy đã. Nông dân chịu nhiều hi sinh, mất mát, vì vậy chúng ta không quan tâm, thì quan tâm ai?" - Thủ tướng bày tỏ và đánh giá cao sự tham dự đông đủ của các lãnh đạo trung ương, các doanh nghiệp, lãnh đạo các địa phương đã tham dự đông đủ để bàn về một bức tranh nông nghiệp đầy khó khăn thách thức nhưng cũng đạt được nhiều thành quả toàn diện.

Liên quan đến dịch tả heo châu Phi đã tàn phá ngành chăn nuôi heo chưa từng có ở nước ta, người đứng đầu Chính phủ đánh giá ngành nông nghiệp đã chủ động, tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ từ trung ương đến địa phương trong công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi nên đã đạt hiệu quả tích cực rõ rệt.

Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã chủ động đề xuất, tham mưu Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kịp thời chỉ đạo, ban hành những chính sách. Bộ đã quyết liệt hướng dẫn, thực hiện trên thực tiễn, chủ động khuyến khích tăng cường sản xuất chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn, thủy sản để bù đắp một phần lượng thịt lợn bị giảm.

Nhờ vậy, tuy thiệt hại khoảng hơn 342.000 tấn thịt heo nhưng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng mạnh, như thịt gia cầm đạt 1,3 triệu tấn, tăng 15% (tăng 145.000 tấn), trứng gia cầm tăng 12% (tăng 1,4 tỉ quả), gia súc lớn tăng 4,2%.

Đến nay, dịch bệnh đã cơ bản được khống chế; ta vẫn giữ được khoảng 25 triệu con heo, 109.000 con heo giống ông bà, cụ kỵ; thực phẩm, nhất là các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản cơ bản đáp ứng nhu cầu thị trường.

"Chúng ta phải công bố thông tin này lên, rằng heo còn rất nhiều với 25 triệu con, không phải chúng ta không còn heo đâu mà cứ đưa giá lên. Tôi khẳng định chúng ta không thiếu thịt heo nhiều đâu, cần thiết thì cho nhập mấy ngàn tấn nữa về để giảm giá heo xuống. Một điều đáng mừng là giá heo đã giảm từ 90.000 đồng/kg heo hơi xuống còn 80.000 - 82.000 đồng/kg heo hơi và đang tiếp tục giảm. Ai ghìm giá, ghìm lợn không cho xuất chuồng phải bị xử lý" - Thủ tướng bày tỏ.

"Lạm phát tâm lý rất quan trọng, tôi nói với báo chí rất nhiều lần, nếu như chúng ta cứ nói mãi thiếu heo thì tự nhiên lạm phát về tâm lý giá heo càng tăng cao" - Thủ tướng lưu ý.

Văn Duẩn