Ngày 13-9, ông Lưu Quang Khánh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT)), cho biết Bộ sẽ phối hợp với các đối tác phát triển tổ chức Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam lần thứ hai (VRDF) vào ngày 19-9 tới.

Theo kế hoạch dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự, chủ trì và thảo luận với hơn 500 đại biểu trong và ngoài nước tại phiên toàn thể của diễn đàn.

Cũng theo ông Khánh, Bộ KH-ĐT đã thông qua Bộ Ngoại giao để mời đại diện 55 quốc gia trong khu vực và trên thế giới dự diễn đàn. "Hiện chúng tôi đang xác nhận lại số quốc gia có đại biểu tham dự từ phía Bộ Ngoại giao"- ông Lưu Quang Khánh cho hay.

Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam năm 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thảo luận với hơn 500 đại biểu tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển - Ảnh 1.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ có hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế dự Diễn đàn cải cách và phát triển vào ngày 19-9 tới đây

"Diễn đàn năm nay tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng các văn kiện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (trong đó một số văn kiện quan trọng nhất bao gồm Chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội 10 năm 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025); đồng thời cũng đang xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025"- ông Lưu Quang Khánh cho hay.

Đại diện Bộ KH-ĐT lý giải diễn đàn năm nay được tổ chức sớm hơn nhằm mục đích thu nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế có uy tín cho nghiên cứu xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2020, phương hướng và nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 dự kiến trình Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 11 (Khóa XII) vào tháng 10 tới.

Bà Phan Ngọc Mai Phương, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH-ĐT) cho biết, chủ đề và nội dung của VRDF 2019 được lựa chọn mang tính bao trùm hơn, bao gồm cả các vấn đề về cải cách thể chế kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và ưu tiên và hành động vì một Việt Nam thịnh vượng.

Minh Chiến