Đây là chia sẻ của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ở Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2019-2024, Hội đồng Doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư tại TP HCM (HBC), diễn ra ngày 31-8.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn biến căng thẳng và tác động đáng kể đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Những số liệu về tình hình tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam trong 7 tháng qua đều chững lại hoặc sụt giảm. Đây là ảnh hưởng, tác động trực tiếp từ thương chiến Mỹ - Trung.

Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, là động lực cho tăng trưởng, xuất khẩu và đầu tư nhưng cũng chịu tác động lớn trước những biến động.

"Bức tranh về thị trường xuất khẩu, về đầu tư nước ngoài không có những tín hiệu lạc quan như trước đây chúng ta nghĩ và dự báo. Do đó, 2-3 năm tới sẽ là giai đoạn khó khăn của các DN, đòi hỏi DN phải đi lên từ nội lực" – TS Vũ Tiến Lộc nhận xét.

Thương chiến Mỹ - Trung: Xuất khẩu, đầu tư không thuận lợi như dự báo - Ảnh 1.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, DN Việt đang bị vạ lây do tác động từ thương chiến Mỹ - Trung. Ảnh: Linh Anh

Thương chiến Mỹ - Trung: Xuất khẩu, đầu tư không thuận lợi như dự báo - Ảnh 2.

Xuất khẩu, đầu tư của các DN không như dự báo. Ảnh: Linh Anh

Thời gian qua, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), nhưng khai thác các FTA này không đơn giản. Thống kê cho thấy, đến nay các DN mới tận dụng được 40% ưu đãi thuế quan từ những FTA, nhưng theo TS Vũ Tiến Lộc, thực tế phần lớn DN tận dụng ưu đãi lại có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Do đó, bức tranh thị trường không phải quá lạc quan, DN cần chuẩn bị tâm thế cho giai đoạn khó khăn trong thời gian tới để xây dựng những kế hoạch hoạt động sản xuất, kinh doanh cẩn trọng.

Chia sẻ với HBC, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng hội đồng và các DN thành viên cần tiếp tục phối hợp với VCCI trong góp ý, hiến kế nhằm thúc đẩy thể chế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho DN. Bởi vừa rồi, qua rà soát sơ bộ của VCCI cho thấy, vẫn còn nhiều quy định về đầu tư, môi trường, đấu thầu, nhà ở... chồng chéo, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của DN.

Về hoạt động của HBC trong thời gian tới, ông Trần Bảy, Chủ tịch HBC, cho biết do tình hình kinh tế quốc tế dự báo có những biến động, còn nhiều khó khăn ảnh hưởng nên HBC sẽ tập trung các hoạt động trọng tâm vào hỗ trợ DN hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN; tư vấn hỗ trợ vay vốn đầu tư và xúc tiến thương mại...

Thái Phương