Thông tin từ Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham Hanoi) cho biết những vấn đề trọng tâm được bàn luận trong hội nghị gồm: thúc đẩy những chính sách đầu tư bền vững và có khả năng dự đoán trước; phát triển và đổi mới sáng tạo thông qua nền kinh tế kỹ thuật số; những vấn đề trọng yếu của phát triển năng lượng ở Việt Nam; điều hướng hệ thống cung ứng của châu Á và thị trường sản xuất hậu Covid-19… Đây là những lĩnh vực mà các nhà đầu tư Mỹ rất quan tâm tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Adam Boehler, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển Tài chính quốc tế Mỹ (DFC), nhận xét đầu tư của Mỹ vào Việt Nam đang mạnh mẽ hơn bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, một số quốc gia láng giềng đang xem xét kỹ và học hỏi cách Việt Nam xây dựng, kết nối quan hệ với Mỹ. Bản thân ông cũng đánh giá thị trường Việt Nam rất khả quan, đất nước gần 100 triệu dân được xem là hiện tượng kinh tế trong 20 năm qua. Trước tiềm năng đó, nhiều doanh nghiệp (DN) Mỹ đã bày tỏ mong muốn trở thành đối tác thương mại hoặc có những khoản đầu tư tại Việt Nam. Những lĩnh vực được các DN Mỹ quan tâm gồm năng lượng, ngân hàng, giáo dục, sản xuất - chế biến thực phẩm... Đại diện DFC cam kết sẽ ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại Việt Nam và hỗ trợ các DN Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư, phát triển lâu dài.

Thương mại và đầu tư Mỹ - Việt Nam sẽ tiếp tục tăng - Ảnh 1.

VCCI cùng AmCham đã ký kết và công bố thành lập Hội đồng Doanh nghiệp hỗn hợp Việt Nam - Mỹ

Ở góc độ thương mại, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham, nhìn nhận trong nhiều năm qua, Mỹ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng. "Tôi tin rằng xu hướng tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia sẽ duy trì và ngày càng đi lên. Những tiến bộ trong các vấn đề then chốt sẽ giúp cải thiện những điều kiện kinh doanh nhằm tăng cường sức mạnh của khối tư nhân, bảo đảm sự phát triển kinh tế - xã hội, thu hút thêm nguồn đầu tư và thúc đẩy sự thịnh vượng tại Việt Nam" - ông Adam Sitkoff cho biết.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink, cũng khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ và bày tỏ mong muốn hai bên phát triển hơn nữa trong lĩnh vực thương mại, hàng không, năng lượng.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết cộng đồng DN Việt Nam - Mỹ đã đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng gần 170 lần kể từ năm 1994 đến nay (450 triệu USD năm 1994, lên gần 76 tỉ USD năm 2019). Việt Nam xếp thứ 9 trong các nước xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ. Ngoài ra, Việt Nam cũng trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Mỹ. Nền kinh tế Việt Nam và Mỹ ngày càng gia tăng tính bổ trợ lẫn nhau.

Tại hội nghị, VCCI và AmCham đã ký kết và công bố thành lập Hội đồng DN hỗn hợp Việt Nam - Mỹ.

Bài và ảnh: Dương Ngọc