Tỉ giá USD vẫn neo cao một cách khó hiểu

Tin mới

26/05/2015 15:35

(NLĐO) – Tính đến chiều 26-5, giá USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục ở mức cao, tiến sát giá trần trong khi giá vàng trong nước duy trì dưới ngưỡng 35 triệu đồng/lượng.

Tại Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD được niêm yết mua vào 21.800 đồng/USD, bán ra 21.860 đồng/USD, chỉ cách mức giá trần do NH Nhà nước quy định đúng 30 đồng. Đây cũng là mức giá phổ biến được nhiều NH áp dụng.

So với phiên giao dịch trước, giá USD trong các NH không đổi và tiếp tục neo ở mức cao trong nhiều ngày qua. Nếu tính từ phiên điều chỉnh tỉ giá tăng thêm 1% hồi đầu tháng 5, giá USD đã tăng 150 đồng/USD.

Thu đổi ngoại tệ trên thị trường. Ảnh tư liệu
Thu đổi ngoại tệ trên thị trường. Ảnh tư liệu

Trong những lần tỉ giá “nổi sóng”, NH Nhà nước cho rằng chủ yếu do tâm lý thị trường và kỳ vọng điều chỉnh tỉ giá, còn cung cầu trên thị trường thật sự không căng thẳng. Tuy nhiên, hai tuần sau khi tỉ giá bình quân được điều chỉnh tăng thêm 1% từ 21.458 đồng/USD lên 21.673 đồng/USD, giá USD chỉ hạ nhiệt thời gian ngắn rồi lại tăng mạnh.

Dù vậy, lãnh đạo phụ trách ngoại hối một NH thương mại cho rằng không nên chỉ nhìn vào bảng giá niêm yết ngoại tệ của các NH thương mại để thấy thị trường đang căng thẳng. Trên thực tế, muốn biết cung cầu ngoại tệ có căng thẳng hay không, phải nhìn vào tỉ giá USD liên NH (tỉ giá giao dịch ngoại tệ giữa các NH thương mại). Cụ thể, tỉ giá USD liên NH ngày 26-5 được Sở giao dịch của NH Nhà nước công bố quanh mức 21.600 đồng/USD mua vào, 21.820 đồng/USD bán ra.

“Mức này hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu căng thẳng. Nhu cầu mua bán ngoại tệ của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thời điểm này cũng bình thường. Theo tôi biết, vài ngày nay một số NH thương mại có thế mạnh về ngoại tệ còn bán ra khá nhiều USD nên không có tình trạng căng thẳng. Mức giá USD sát trần trên bảng niêm yết của các NH chỉ dành cho khách hàng mua bán lẻ” - vị này phân tích.

Trong những lần trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng cho rằng cung cầu trên thị trường chỉ thật sự căng thẳng khi giá USD trên thị trường tự do và trong NH chênh lệch từ 100-150 đồng/USD. Hiện mức chênh lệch này chỉ khoảng 10 đồng/USD. Ông Minh cũng khẳng định mọi nhu cầu chính đáng về ngoại tệ của người dân đều được đáp ứng thì không có lý do gì nói cung cầu ngoại tệ đang căng thẳng.

Chiều ngày 26-5, một số điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM báo giá USD mua vào 21.830 đồng/USD và bán ra 21.870 đồng/USD.

*Trong khi đó, giá vàng trong nước đến chiều ngày 26-5 vẫn tiếp tục nằm dưới ngưỡng 35 triệu đồng/lượng. Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào 34,9 triệu đồng/lượng, bán ra 34,96 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với phiên trước.

Giá vàng trong nước những ngày qua biến động khá chậm so với giá thế giới. Hiện giá vàng thế giới đang ở mức 1.202 USD/ounce, giảm nhẹ so với phiên trước. Khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới hiện ở mức 3,4 triệu đồng/lượng.

Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI