Văn bản Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nêu rõ thời gian qua, các báo liên tục phản ánh Công ty CP Địa ốc Alibaba (TP HCM) đã thực hiện chuyển nhượng đất nền tại nhiều dự án trên địa bàn 2 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai trong khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Cụ thể, tại Bà Rịa- Vũng Tàu công ty này đã chuyển nhượng đất nền dự án Alibaba Tân Thành City 1 tại đường Hắc Dịch- Tóc Tiên với quy mô đến 10 ha. Alibaba đã đầu tư cơ sở hạ tầng và chuyển nhượng gần hết. Tại Dự án Alibaba Tân Thành Center 5 diện tích 5 ha chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật nhưng đã phân lô bán nền và chuyển nhượng hết.

Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị kiểm tra xử lý nghiêm địa ốc Alibaba - Ảnh 1.

Một buổi mở bán của Alibaba tại TP HCM

Tại dự án Tân Thành Center City 1, diện tích 5 ha công ty Alibaba không đầu tư cơ sở hạ tầng nhưng đã phân lô bán nền hết và hiện trạng chỉ là một bãi đất trống. Gần đó là dự án Tân Thành Home City cũng là bãi đất trồng khoai mì, chứa chất thải của các dự án xung quanh.

Trên địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai), có dự án Alibaba Long Phước đã phân lô bán nền hết. Nhưng theo kết quả rà soát của huyện Long Thành, các dự án này chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai cũng như các thủ tục khác nhưng công ty vẫn ngang nhiên cho nhân viên giới thiệu rầm rộ và bán cho khách hàng bằng nhiều hình thức. Hiện tại trên địa bàn huyện Long Thành, các vị trí mà Alibaba rao bán, theo quy hoạch đều là đất nông nghiệp, đất giao thông, đất do hộ gia đình, cá nhân đang quản lý và sử dụng, chưa có quyết định thu hồi đất, chưa giải phóng mặt bằng.

Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương thanh tra, kiểm tra rà soát làm rõ thông tin mà báo chí nêu, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, thông báo về tổng cục trước ngày 15-2.

Tin, ảnh: S.Nhung