Ngày 10-1, bên lề Hội nghị tổng kết công tác Tài chính - Ngân sách nhà nước năm 2019, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đã trả lời một số thông tin liên quan đến việc Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp 821 tỉ đồng.

Theo ông Minh, đến nay, Coca-Cola Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc hơn 400 tỉ đồng. Trong thời gian 10 ngày kể từ khi quyết định được ký, Coca-Cola Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ nộp số tiền bị truy thu, phạt theo quyết định của cơ quan thuế vào ngân sách nhà nước.

Tổng cục Thuế nói gì về việc Coca-Cola Việt Nam bị phạt, truy thu thuế hơn 821 tỉ đồng? - Ảnh 1.

Coca-Cola Việt Nam bị phạt, truy thu thuế hơn 821 tỉ đồng - Ảnh: Minh Phong

Đối với số tiền chậm nộp, tiền phạt, ông Đặng Ngọc Minh cho biết doanh nghiệp này đang thực hiện. Chia sẻ về việc thanh tra thuế tại doanh nghiệp, ông Minh nhấn mạnh đây là đợt thanh tra dài với giai đoạn 9 năm (2007-2015), với nhiều sắc thuế khác nhau nên số tiền lớn.

Sau khi cơ quan thuế công bố quyết định, ông Đặng Ngọc Minh cho biết Coca-Cola có quyền khiếu nại về quyết định.

Trước đó, Tổng cục Thuế ra quyết định truy thu thuế với số tiền hơn 471 tỉ đồng với Coca-Cola Việt Nam. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỉ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỉ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỉ đồng.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng tính tiền chậm nộp hơn 288,6 tỉ đồng và lưu ý số tiền chậm nộp này mới tính đến hết ngày 16-12-2019. Coca-Cola Việt Nam còn bị phạt vi phạm hành chính hơn 61,6 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỉ đồng.

Ngoài tiền truy thu thuế, tiền phạt chậm nộp thanh tra Tổng cục Thuế cũng xác định giảm số lỗ phát sinh trong niên độ thanh tra hơn 762 tỉ đồng. Số lỗ của giai đoạn trước (2002-2006) không được chuyển lỗ khoảng 202 tỉ đồng và giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ (tháng 12-2015) chuyển kỳ sau hơn 72,8 tỉ đồng.

Trong thông cáo phát đi cùng ngày về vụ việc này, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam cho biết thời điểm diễn ra cuộc thanh tra, doanh nghiệp đã tích cực hợp tác với Tổng Cục Thuế, cung cấp những thông tin được yêu cầu và các tài liệu cần thiết cho việc kiểm toán.

Trong quá trình thanh tra, doanh nghiệp này nhận ra đã mắc phải những sai sót nhỏ, và công ty đã thông báo với Tổng Cục Thuế sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu. Coca-Cola Việt Nam luôn cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ mọi yêu cầu và nghĩa vụ thuế tại địa phương.

Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam cho biết giữ nguyên quan điểm của mình rằng công ty đã hoạt động hoàn toàn tuân thủ theo pháp luật. Quan điểm này được thể hiện rõ ràng trong tất cả các văn bản giải trình và tài liệu được chuẩn bị và nộp lên Tổng Cục Thuế theo quy định thường kỳ và trong đợt thanh tra.

Minh Chiến