Sở Công Thương TP HCM ngày 24-3 có văn bản gửi các sở - ban - ngành, UBND các quận - huyện về việc cung ứng khẩu trang vải kháng khuẩn phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo Sở Công Thương TP HCM, trước dự báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối khẩu trang trên địa bàn TP đã đẩy mạnh sản xuất, tăng cường cung ứng nhiều loại khẩu trang nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp phân phối lớn gồm hệ thống siêu thị Co.op Mart, Vinmart, Lotte Mart, Satra, Bic C… cung ứng đầy đủ các loại khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân.

Do đó, Sở Công Thương TP HCM đề nghị UBND các quận - huyện khẩn trương hướng dẫn người dân, tiểu thương đến các địa điểm bán lẻ gần nhất của các hệ thống phân phối trên địa bàn để mua các loại khẩu trang vải kháng khuẩn có giá cả hợp lý và bảo đảm chất lượng. 

"Trong trường hợp phát hiện hệ thống phân phối nêu trên không cung ứng khẩu trang vải kháng khuẩn, đề nghị người dân phản ánh về đường dây nóng: Phòng Quản lý thương mại - Sở Công Thương, số điện thoại: 028 38291670; ông Võ Văn Phúc, điện thoại: 0909.495.868; ông Nguyễn Văn Toại, số điện thoại: 0909.495.166 để kịp thời xử lý" - văn bản của Sở Công Thương nêu rõ.

Phát hiện siêu thị không bán khẩu trang vải kháng khuẩn, báo ngay Sở Công Thương TPHCM - Ảnh 1.

Sản xuất khẩu trang vải tại Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân.

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM,  trong tháng 3 này, doanh nghiệp phân phối chủ lực của TP là Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM – Saigon Co.op thu mua tổng cộng 17 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn và đã phân phối ra thị trường khoảng 8 triệu chiếc; số còn lại một phần giành cho học sinh, sinh viên khi đi học trở lại. Đầu tháng 4, Saigon Co.op sẽ nhập tiếp 25 triệu chiếc. Một số hệ thống siêu thị khác cũng đã đưa ra thị trường trên dưới 10 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Phát hiện siêu thị không bán khẩu trang vải kháng khuẩn, báo ngay Sở Công Thương TPHCM - Ảnh 2.

Người dân mua khẩu trang tại siêu thị Co.op mart. Ảnh: Thanh Nhân

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 23-3, Chủ tịch UBND TP  HCM Nguyễn Thành Phong cho hay vẫn còn hiện tượng gom hàng, ghim khẩu trang dẫn đến tình trạng người dân mua không có hoặc mua với giá cao. Do đó, UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan liên quan cần rà lại tình trạng này, không để xảy ra thiếu khẩu trang và đẩy giá lên cao.

Liên quan đến việc cung ứng khẩu trang kháng khuẩn, kháng giọt lẫn khẩu trang vải thông thường phòng ngừa bệnh dịch Covid-19, Bộ Công Thương cũng đã cung cấp danh sách các điểm bán khẩu trang trên cả nước.

Cụ thể, Hà Nội có 830 cửa hàng thuộc chuỗi Vinmart+,6 cửa hàng Co.opmart, 3 siêu thị thuộc hệ thống MM Mega Market, 18 cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị BRG, 2 siêu thị Aeon .

Tại TP HCM, khẩu trang vải được bán tại 765 cửa hàng Vinmart+ và 23 cửa hàng, siêu thị thuộc chuỗi Vinmart, 3 siêu thị thuộc hệ thống MM Mega Market, siêu thị Aeon Tân Phú, 36 siêu thị thuộc hệ thống Co.opmart.

Tại Đà Nẵng, người dân có thể mua các loại khẩu trang vải tại hệ thống siêu thị, cửa hàng Vinmart+ và Vinmart; hệ thống Co.opmart và MM Mega Market.

Tại Cần Thơ, ngoài các siêu thị Co.opmart, Vimart còn có thêm siêu thị BigC và Lotte Mart bán các sản phẩm trên.

Theo tổng hợp từ Vụ Thị trường trong nước, từ ngày 15 đến 31-3, các doanh nghiệp phân phối như Saigon Co.op (Co.opmart, Co.opXtra…), Big C, Vincommerce (Vinmart, Vinmart+), BRG Retail, MM Mega Market dự kiến cung ứng ra thị trường hơn 23 triệu khẩu trang các loại. Từ ngày 31-3 đến 15-4, dự kiến sẽ có thêm gần 9 triệu khẩu trang được bán ra nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong bối cảnh bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải khẳng định và cam kết cung ứng đủ khẩu trang đáp ứng nhu cầu của thị trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, riêng Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết có thể đưa ra 40 triệu khẩu trang vải mỗi tháng.

Bộ Công Thương cũng sẽ thành lập tổ công tác về kết nối cung cầu nhằm tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất cung ứng khẩu trang với các đơn vị phân phối để đảm bảo sản phẩm đến tay người dùng đảm bảo chất lượng, bán đúng giá.

Thanh Nhân