Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tình trạng quá tải tại các khu, điểm, cơ sở cách ly, điều trị bệnh tập trung, nhu cầu sử dụng các cơ sở lưu trú du lịch làm địa điểm cách ly trong giai đoạn hiện nay là cấp thiết, Sở Du lịch TP HCM đã cùng TP Thủ Đức và các quận, huyện tích cực vận động cơ sở lưu trú cùng đồng hành trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tính đến ngày 23-7, Sở Du lịch đã phối hợp Sở Y tế tham mưu đề xuất UBND TP HCM ban hành quyết định thành lập khu cách ly y tế tập trung có trả phí tại 72 khách sạn, tương ứng 5.564 buồng/phòng. Hiện các cơ sở này cũng tiếp nhận khách có nguy cơ mắc Covid-19 cao (F1) đến cách ly.

Từ ngày 9-7 đến nay, Sở Du lịch đã phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện vận động được 395 khách sạn đăng ký làm điểm cách ly F1, tương ứng 13.426 buồng/phòng. Trong đó, có 117 khách sạn (tương ứng 5.328 buồng/ phòng) đã có Quyết định thành lập khu cách ly tập trung, đủ điều kiện để đưa vào sử dụng; số khách sạn còn lại đang trong quá trình thẩm định các điều kiện, tiêu chí.

TP HCM kêu gọi các khách sạn làm điểm cách ly phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một khách sạn trong hệ thống Saigontourist Group làm nơi ở cho đội ngũ y bác sĩ tham gia phòng chống dịch

"Nhận thấy nơi lưu trú cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu phòng chống dịch là một yêu cầu cấp thiết mà ngành du lịch có thể tham gia phục vụ, Sở Du lịch đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, TP Thủ Đức và các quận, huyện vận động cơ sở lưu trú phục vụ đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu phòng chống dịch. Đến nay đã có 164 khách sạn, tương ứng 4.541 buồng/phòng sẵn sàng phục vụ đón tiếp các y, bác sĩ với mức giá hỗ trợ tối đa" - đại diện Sở Du lịch nói.

Cũng trong chuỗi hoạt động "Ngành du lịch TP HCM chung tay phòng, chống dịch Covid-19", Sở Du lịch phối hợp với Traveloka Việt Nam thực hiện hệ thống đặt khách sạn cách ly trực tuyến trên website và ứng dụng di động của Traveloka.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-8, người dân có thể tìm kiếm thông tin khách sạn cách ly, loại phòng, giá phòng và tình trạng phòng trống để lựa chọn, đặt phòng và thanh toán trực tuyến trên website và ứng dụng Traveloka. Để khuyến khích các khách sạn chuyển đổi mô hình kinh doanh, khi tham gia chương trình này, các khách sạn và người sử dụng hệ thống sẽ được miễn phí đăng tải thông tin, miễn phí dịch vụ trong 3 tháng đầu và nhiều ưu đãi khác…

Người dân có thể truy cập vào website của Sở Du lịch TP HCM để tự đặt phòng khách sạn cách ly khi có nhu cầu; danh sách, thông tin khách sạn tham gia làm điểm cách ly cho F1 cũng được đăng tải và cập nhật thường xuyên…

Sở Du lịch TP HCM tiếp tục kêu gọi sự quan tâm, hưởng ứng của hệ thống khách sạn trên địa bàn đăng ký làm cơ sở cách ly cho F1 với mức giá hỗ trợ tối đa hoặc đăng ký làm nơi lưu trú phục vụ đội ngũ y tế tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang