Cụ thể, trong ngày hôm nay (2-8), 35 điểm bán sẽ được phân bổ tại các quận 1, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Bình Tân, Bình Thạnh và các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.

Trong đó, ở những khu đông dân cư nhưng có ít cửa hàng, siêu thị hoặc nếu có nhưng chỉ quy mô nhỏ không đáp ứng kịp nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu của người dân, Sở Công Thương TP HCM sẽ điều phối cùng lúc 2-3 xe bán hàng lưu động đến để phục vụ người dân. 

TP HCM khẩn trương điều xe bán thực phẩm đến 12 quận, huyện ngay trong ngày 2-8 - Ảnh 1.

Người dân nhiều khu vực tại TP HCM mong muốn có thêm nhiều điểm bán hàng cố định và bán hàng lưu động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Theo Sở Công Thương TP HCM, hiện việc cung ứng hàng hóa đến một số khu vực tại TP gặp khó khăn do chợ ngưng hoạt động, một số cửa hàng, siêu thị có ca nhiễm phải ngưng hoạt động. Bên cạnh đó, việc áp dụng phát phiếu đi mua thực phẩm theo ngày và theo khu vực cũng bộc lộ vướng mắc, những người đi mua vào buổi chiều bị thiếu hàng. Vì vậy, mỗi ngày đều có trên dưới 10 quận, huyện đề xuất sở đưa xe bán hàng lưu động về tăng cường cho các điểm nóng trên địa bàn.

Do đó, Sở Công Thương TP HCM đã đề xuất một số giải pháp và được UBND TP chấp thuận. Trong đó, chú ý tăng cường lượng hàng hóa cung ứng tại các điểm bán và hỗ trợ các siêu thị, cửa hàng bổ sung hàng hóa kịp thời nhằm phục vụ đủ nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của người dân. Song song đó, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng các hệ thống phân phối thực hiện bán hàng theo đăng ký trước, tăng cường bán hàng lưu động ở một số khu vực địa bàn thực sự khó khăn, người dân không được cung ứng hàng hóa kịp thời.

"Chúng tôi đã tăng số lượng đầu xe bán hàng lưu động lên gấp đôi và làm việc với một số doanh nghiệp, tính phương án có thể tăng đầu xe bán hàng lưu động lên 100 chiếc. Do thiếu nhân sự bán hàng nên giải pháp là quận, huyện sẽ đăng ký và tổ chức cho tiểu thương đứng ra nhận và bán hàng" - đại diện Sở Công Thương TP HCM cho biết.

Tính từ ngày 20-7 đến nay, theo yêu cầu của các quận, huyện và TP Thủ Đức, Sở Công Thương TP HCM đã tổ chức 509 điểm bán hàng lưu động với 773 chuyến xe. Tính luôn các điểm bán do Viettel Post, VN Post đăng ký, TP HCM đã tổ chức 1.269 điểm bán hàng lưu động.

TP HCM khẩn trương điều xe bán thực phẩm đến 12 quận, huyện ngay trong ngày 2-8 - Ảnh 2.
TP HCM khẩn trương điều xe bán thực phẩm đến 12 quận, huyện ngay trong ngày 2-8 - Ảnh 3.
TP HCM khẩn trương điều xe bán thực phẩm đến 12 quận, huyện ngay trong ngày 2-8 - Ảnh 4.

Danh sách các điểm bán hàng lưu động trong ngày 2-8

Thanh Nhân