Sở Công Thương TP HCM vừa có công văn gửi UBND TP về việc kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sở này kiến nghị cho phép quán hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ và phải đảm bảo một số điều kiện hoạt động.

Cụ thể, Sở Công Thương trình và xin ý kiến UBND TP HCM cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ với điều kiện phải đứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, các hàng quán phải kết thúc hoạt động trước 21 giờ hằng ngày; công suất hoạt động tối đa 50% và không bán, không sử dụng đồ uống có cồn.

Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, Sở Công Thương kiến nghị UBND TP HCM cho phép các hàng quán ở quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm kinh doanh thêm các loại đồ uống có cồn (rượu, bia), địa điểm cụ thể sẽ do Chủ tịch UBND quận  7 và TP Thủ Đức quyết định.

TP HCM: Kiến nghị hàng quán bán tại chỗ đóng cửa trước 21 giờ, phục vụ tối đa 50% công suất - Ảnh 1.

Hiện tất cả hàng quán tại TP HCM chỉ được phép bán mang về. Ảnh: Ngọc Ánh

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM phối hợp với UBND các quận - huyện và TP Thủ Đức hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện đúng quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-10.

Sở Du lịch hướng dẫn về hoạt động của các nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch trên địa bàn TP HCM.

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phối hợp UBND các quận - huyện và TP  Thủ Đức hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của ngành y tế trong quá trình tổ chức kinh doanh.

Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị cung ứng bảo đảm nguồn hàng hóa, nguyên liệu cho thị trường; đồng thời, phối hợp các sở ban ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; kịp thời xử lý, chấn chỉnh các trường hợp thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP HCM vẫn đang được UBND TP thảo luận để sớm ban hành. Một trong những tiêu chí được đề xuất trong bộ tiêu chí này là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu bia. Khách ăn uống tại chỗ phải bảo đảm thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong phòng chống dịch Covid-19.
T. Nhân Ảnh: N. Ánh