xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Nợ thuế vẫn quá lớn!

Thy Thơ

Phần lớn doanh nghiệp nợ thuế không còn tài sản, không có tiền trong tài khoản, bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký…

Ngày 12-1, tại hội nghị tổng kết thuế năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2016, ông Lê Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết kết thúc năm 2015, Cục Thuế TP đã thu nợ thuế được 23.428 tỉ đồng. Trong đó, nợ năm 2014 chuyển sang 12.996 tỉ đồng, nợ phát sinh năm 2015 là 10.432 tỉ đồng. Tuy nhiên, số nợ thuế vẫn còn cao. Tính đến hết năm 2015, Cục Thuế TP HCM tạm kết số nợ thuế có khả năng thu lên đến 12.687 tỉ đồng.

Cán bộ thuế “mềm tay” với doanh nghiệp?

Theo ông Dương, nguyên nhân nợ thuế cao là do doanh nghiệp (DN) dây dưa và phần lớn thuộc diện bị truy thu và phạt… Khi cơ quan chức năng dùng biện pháp kê biên thì tài sản của DN không lớn hoặc không có. Mặt khác, nhiều DN không có số dư trong ngân hàng (NH) khiến việc phong tỏa tài khoản không có ý nghĩa. Nhiều DN bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký khiến cơ quan thuế khó truy tìm.

Dù đã áp dụng nhiều biện pháp xử lý doanh nghiệp vi phạm nhưng nợ thuế ở TP HCM vẫn còn khá lớn. Trong ảnh: Làm thủ tục nộp thuế tại Cục Thuế TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh
Dù đã áp dụng nhiều biện pháp xử lý doanh nghiệp vi phạm nhưng nợ thuế ở TP HCM vẫn còn khá lớn. Trong ảnh: Làm thủ tục nộp thuế tại Cục Thuế TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Tại kỳ họp mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng rằng hàng chục ngàn tỉ đồng nợ thuế có thu được trong năm 2015? Khi đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: “Thu được”. Sau khi được Bộ Tài chính giao trong quý IV/2015 phải thu 7.000 tỉ đồng nợ thuế, Cục Thuế TP HCM đã thu 7.005 tỉ đồng. Cục Thuế Hà Nội và các địa phương khác cũng thu được số nợ thuế khá lớn. Nhờ vậy, 3 tháng cuối năm 2015, ngành thuế thu được 39.000 tỉ đồng nợ.

Lý giải tình trạng nợ còn quá cao, một cán bộ thanh tra thuế cho rằng có thể do cán bộ thuế “mềm tay” với DN. Đến khi cấp trên thúc ép, họ mới quyết liệt.

Nhiều biện pháp nhưng hiệu quả chưa cao

Ông Võ Thành Minh - Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, TP HCM - cho biết trên địa bàn có khoảng 500 DN, hộ kinh doanh giải thể nợ thuế 86 tỉ đồng, 1.200 DN bỏ địa chỉ kinh doanh dẫn đến nợ khó thu chiếm 41% tổng số nợ. Cơ quan thuế đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó cưỡng chế, tạm dừng xuất cảnh đối với nhiều chủ DN nhưng kết quả thu nợ vẫn chưa cao. Riêng hộ kinh doanh nợ thuế thường không có tài sản, không có tài khoản tại NH, không sử dụng hóa đơn… nên cơ quan thuế không thể cưỡng chế.

Khi DN và cá nhân nợ thuế, cơ quan thuế thường áp dụng các biện pháp như thông báo, công khai tên tuổi trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với các NH, kho bạc phong tỏa tài khoản, thông báo hóa đơn của DN không còn giá trị…; phối hợp cơ quan chức năng cưỡng chế thu nợ. Tuy nhiên, các phương án này vẫn chưa mang lại hiệu quả cao.

Cục Thuế TP HCM cho biết năm 2016, ngoài các biện pháp nêu trên, cục sẽ giao chỉ tiêu thu hồi nợ đến từng cán bộ thuế, phấn đấu nợ thuế không quá 5% tổng thu ngân sách của năm.

Tại hội nghị, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho rằng DN vẫn còn ta thán cán bộ thuế chưa đồng hành với họ, gây phiền hà, nhũng nhiễu… Do đó, một trong những nhiệm vụ chính của Cục Thuế TP trong năm 2016 là tăng cường công tác quản lý thuế; giám sát, nâng cao phẩm chất đạo đức cán bộ, công chức, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm.

 

Dự kiến năm 2016 thu vượt ngân sách 5%

Theo báo cáo của Cục Thuế TP HCM, năm 2015, tổng số thu ngân sách trên địa bàn là 184.403 tỉ đồng, đạt 104,9% so với dự toán mà Bộ Tài chính giao. Năm 2016, Cục Thuế TP dự kiến thu ngân sách vượt dự toán khoảng 5%.

Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam khuyến nghị năm nay, Cục Thuế TP phấn đấu thu ngân sách vượt 7%-8% so với mức Bộ Tài chính giao.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo