Theo đó, từ ngày 10-12, TP sẽ thí điểm việc quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo và triển khai trên toàn địa bàn từ ngày 1-3- 2017.


Thịt heo trên thị trường sẽ được quản lý chặt hơn Ảnh: Tấn Thạnh

Thịt heo trên thị trường sẽ được quản lý chặt hơn Ảnh: Tấn Thạnh

Sau 2 tháng chuẩn bị, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết đề án đã nhận được nhiều sự quan tâm, tham gia của nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở chăn nuôi. Trong đó, 1.000 trang trại có khả năng cung cấp 100% lượng thịt heo cho thị trường TP; 11 cơ sở giết mổ, trong đó 2 cơ sở trên địa bàn là An Hạ và Vissan có công suất giết mổ từ 4.000- 5.000 con/ngày (chiếm hơn 50% lượng heo tiêu thụ mỗi ngày tại TP HCM). 100% thương nhân kinh doanh heo mảnh và heo pha lóc tại chợ Hóc Môn và gần 100% tiểu thương ở 4 chợ lẻ là Bến Thành, An Đông, Hòa Bình, Thái Bình cũng đăng ký tham gia. Ngoài ra, 2 chợ Tân Định và Đa Kao cùng 5 hệ thống siêu thị, 4 hệ thống cửa hàng tiện lợi trên địa bàn cũng sẵn sàng bán thịt heo có thể truy xuất nguồn gốc.

Tuy nhiên, hiện 80% thịt heo tiêu thụ ở TP được cung cấp từ các tỉnh lân cận. Do đó, cần có sự hợp tác của các địa phương trong việc thực hiện đề án. Ông Đinh Thiên Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Bình Dương, cho biết số trang trại heo ở Bình Dương tham gia chương trình này còn hạn chế do không muốn bị kiểm soát chặt hơn.

Theo quy trình của đề án, trước khi xuất chuồng, heo được đeo 2 vòng nhận diện vào chân sau khi được lực lượng thú y kiểm tra. Sau đó, heo được đưa đến cơ sở giết mổ, chợ đầu mối. Tại mỗi công đoạn, vòng nhận diện được cập nhật thông tin. Khi đến khâu bán lẻ, heo được dán tem nhận diện để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc qua phần mềm của điện thoại thông minh. Qua truy xuất, người mua có thể biết từ cơ sở chăn nuôi cho đến nơi giết mổ, phân phối, người tham gia kiểm soát…

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, hiện 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền và hệ thống bán lẻ hiện đại chiếm trên 90% thị phần thịt heo ở TP. Do đó, quản lý tốt ở những nơi này là đã bảo đảm truy xuất được nguồn cung thịt cho TP. Dự kiến, sau chương trình quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo, TP sẽ mở rộng thêm các loại thịt khác và rau củ quả.

Thanh Nhân