Tại buổi gặp gỡ, thay mặt chính quyền TP, Chủ tịch Lê Hoàng Quân chia sẻ sự lo lắng của các doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư nước ngoài trước hành vi quá khích của một số đối tượng lợi việc phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam để lôi kéo công nhân các KCX – KCN ở TP HCM, Bình Dương gây rối, đập phá tài sản, gây thiệt hại cho các DN.

Đại diện Hiệp hội DN Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Malaysia, Philippines, Đức… đang hoạt động tại TP đã bày tỏ sự hoang mang, lo ngại về tình hình bất ổn và thiệt hại. Những đại diện này cho biết DN của họ bị vạ lây khi nhiều công nhân đột nhiên kéo vào nhà máy đập phá, đốt nhà xưởng. Nhiều chuyên gia nước ngoài phải tìm nơi lẩn tránh.

 

Các DN nước ngoài tham dự buổi làm việc với UBND TPHCM. Ảnh: X.Đặng

Các DN nước ngoài tham dự buổi làm việc với UBND TPHCM. Ảnh: X.Đặng

 

Đại diện hiệp hội DN Hồng Kông, Philipines cũng cho rằng nhiều doanh nhân, chuyên gia của họ đang làm việc tại TP HCM, Bình Dương rất sợ hãi nên đã mua vé máy bay để về nước. Họ đề nghị TP cần có cam kết đảm bảo an ninh, toàn về tính mạng và tài sản của các DN nước ngoài trên địa bàn để họ yên tâm tái khởi động sản xuất kinh doanh. Đồng thời mong muốn UBND TP xem xét hỗ trợ thiệt hại.

Trước những ý kiến than phiền và kiến nghị của đại diện các DN nước ngoài và nhà đầu tư, ông Lê Hoàng Quân khẳng định sự việc vừa qua là hành vi tự phát của một số đối tượng quá khích, hoàn toàn không phải bản chất của người Việt Nam.

“Chúng tôi không bao giờ chấp nhận hành vi cực đoan làm phương hại đến DN và nhà đầu tư nước ngoài. Hành vi cực đoan, phá hoại sẽ bị xử lý, nghiêm trị theo quy định pháp luật. TP quyết tâm bảo vệ an toàn về tài sản, tính mạng nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để không xảy ra những việc đáng tiếc như vừa qua. Đồng thời sẽ tiến hành rà soát để có chính sách hỗ trợ cụ thể cho các DN bị thiệt hại. Song song đó, UBND TP cũng sẽ báo cáo Chính phủ những ý kiến mà các Hiệp hội, Tổng lãnh sự kiến nghị để sớm có hồi đáp cho quý vị” – ông Quân nói.

Chủ tịch UBND TPHCM gặp gỡ các DN nước ngoài đang làm việc tại TP HCM.

Chủ tịch UBND TPHCM gặp gỡ các DN nước ngoài đang làm việc tại TP HCM.

Ngoài ra, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo các địa phương phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN cũng như tài sản, tính mạng người nước ngoài đang sinh sống, lao động và học tập trên địa bàn, kiên quyết xử lý những đối tượng xâm hại đến con người, tài sản của các nhà đầu tư. Do đó, ông Quân đề nghị các DN, chuyên gia các nước cần bình tĩnh, không nên quá hốt hoảng.

“UBND TP đã làm việc với Ban quản lý các KCX- KCN về việc giáo dục công nhân tham gia lao động, giữ tinh thần trách nhiệm và không được để xảy ra tình trạng như vừa qua. Những phần tử quá khích sẽ được giao cho các cơ quan chức năng sớm xét xử công khai trước pháp luật. Trên địa bàn TP, DN có thể liên hệ với Ban quản lý KCX – KCN, công an thông qua số số điện thoại nóng khi cần thiết hoặc liên hệ Sở ngoại vụ TP thông qua các lãnh sự quán.

Thông tin từ Ban quản lý các KCX – KCN TP HCM, nhiều DN tại các KCN Bình Chiểu, Vĩnh Lộc, Lê Minh Xuân, Tân Tạo và KCX Linh Trung 1, Linh Trung 2... đã bị thiệt hại nặng sau khi hàng ngàn công nhân lợi dụng việc phản đối Trung Quốc để kéo vào nhà máy đập phá tài sản của DN. Chính quyền TP đang tiến hành điều tra mức độ thiệt hại của các DN để có hướng xử lý.

Thanh Nhân