Cụ thể, trong dịp lễ 30-4, 1-5 và mùa hè sắp tới, TP HCM triển khai chương trình kích cầu du lịch "Người TP HCM đi du lịch TP HCM" và kích cầu du lịch nội địa.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết nhằm giới thiệu đến người dân và du khách trong nước những điểm đến hấp dẫn, những nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc, sự đa dạng trong ẩm thực, các dịch vụ chất lượng và những trải nghiệm mua sắm độc đáo, sở phối hợp cùng các đơn vị tổ chức hoạt động truyền thông quảng bá với chủ đề "TP HCM - Sống động từng trải nghiệm".

TP HCM tung loạt tour mới, khách sạn 5 sao giảm giá tới 50% dịp lễ 30-4, 1-5 - Ảnh 1.

Du khách tham quan một điểm đến trong tour Biệt động Sài Gòn

TP HCM tung loạt tour mới, khách sạn 5 sao giảm giá tới 50% dịp lễ 30-4, 1-5 - Ảnh 2.

Du khách nghe đàn trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Sở Du lịch TP HCM đã phối hợp với các chuyên gia du lịch, nghiên cứu các điểm đến mang tính trải nghiệm mới, xây dựng chuỗi Những câu chuyện về Sài Gòn - TP HCM. Trong đó, dịp lễ 30-4 sẽ tung ra 5 chùm tour mới gồm: Theo dòng lịch sử - Những dấu chân thầm lặng - Biệt động Sài Gòn; tour Cần Giờ - có 1 Sài Gòn rất khác; tour Về chốn linh thiêng; tour Giao lưu cùng gia đình nghệ sĩ 3 thế hệ tiêu biểu ở TP HCM và tour Biểu diễn Nghệ thuật Hát bội tại Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt/Thảo Cầm viên.

Đơn cử, với tour Cần Giờ - có 1 Sài Gòn rất khác, du khách sẽ được trải nghiệm bằng cano hay du thuyền tham quan Trung tâm Triển lãm yến sào Yến Quân - trung tâm nuôi chim yến lớn nhất tại Cần Giờ, tìm hiểu về mô hình nuôi chim yến và quá trình sơ chế yến sào; tham quan Khu du lịch sinh thái rừng Sác (Di tích lịch sử Chiến khu Rừng Sác Cần Giờ) hay Khu du lịch sinh thái Vàm Sác - là khu dự trữ sinh quyển với một quần thể các loài động vật trên cạn, thủy sinh, không khí trong lành, thiên nhiên xanh mát, hoang dã, tĩnh lặng và thanh bình.

"Với tour Cần Giờ mới này, khi khách đi bằng cano hay du thuyền sẽ có chi phí thấp chỉ bằng một nửa so với trước đây, giúp tiếp cận và giới thiệu đến rộng rãi người dân, khách du lịch. Chi phí dao động từ 1,6 triệu - 2 triệu/khách/ngày trọn gói bao gồm ăn trưa, chi phí cano và phí tham quan..." - lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM cho hay.

Nhiều doanh nghiệp cũng có sự nỗ lực trong việc chủ động xây dựng tour mới đón khách dịp lễ. Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Thuyền Sài Gòn, cho biết dịp lễ 30-4, công ty bắt đầu mở bán sản phẩm tour mới "Vọng Nguyệt" trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, bên cạnh những tour khác đang khai thác. Với tour "Vọng Nguyệt", du khách sẽ được ngắm khi ngồi thuyền trên kênh, thưởng thức trà, nghe vọng cổ hoặc tân cổ, đặc biệt là thưởng thức điệu múa Apsara của người Chăm ngay trên thuyền…

"Du lịch đường thủy ở TP HCM còn rất tiềm năng. Với kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, chúng tôi nỗ lực xây dựng sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, người dân" - ông Phan Xuân Anh nói.

Hệ thống các cơ sở lưu trú, khách sạn từ 3-5 sao trên địa bàn TP HCM cũng công bố giảm giá từ 40%-65% cho khách đoàn và khách lẻ; các gói ưu đãi trải nghiệm trào lưu mới du lịch tại chỗ, du lịch khỏe mạnh và an toàn ở khách sạn Grand, Majestic, Lotte Saigon, Par Hyatt Saigon, Nikko Saigon, Le Meriden, Pullman Saigon, Sofitel Saigon…

Hiện tại, lượng khách tại nhiều doanh nghiệp du lịch ở TP HCM đang tăng trở lại, số lượng đặt tour, tuyến nhộn nhịp hơn. Các khách sạn 3-5 sao cũng ghi nhận công suất phòng tăng mạnh, một số thời điểm kín phòng, nhất là dịch vụ ăn uống, nhà hàng trong kỳ nghỉ 30-4, 1-5 .
Thái Phương. Ảnh: Lam Giang