Phóng viên: Theo ông, giới doanh nhân, doanh nghiệp (DN) đã được xã hội đánh giá như thế nào trong thời gian gần đây?


Trân trọng sự đóng góp của doanh nhân - Ảnh 1.

- Ông Chu Tiến Dũng: Điều đáng mừng là những đóng góp của cộng đồng doanh nhân, DN đã được Đảng, chính quyền các cấp nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan. Nhờ vậy, môi trường đầu tư kinh doanh của DN phong phú hơn, doanh nhân tự tin hơn, quyết tâm hơn hướng tới xây dựng DN bền vững, xã hội bền vững.

Cộng đồng doanh nhân đã tích cực đóng góp vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung. Tại TP HCM, GDP, GRDP năm sau luôn cao hơn năm trước, 9 tháng đầu năm 2017 đạt 7,97%, thu ngân sách nội địa trong 9 tháng tăng hơn 10,7%. Để có được thành tích tăng trưởng này phải kể đến nỗ lực của các DN. Các DN đã góp rất lớn, từ tỉ lệ nộp ngân sách cũng như từ hoạt động đầu tư, kinh doanh của mình.

Điều vui mừng nhất đối với chúng tôi là nhìn nhận của xã hội về vai trò doanh nhân đã có sự thay đổi tích cực, đúng đắn hơn. Tỉ lệ các cuộc họp của Chính phủ, thành phố liên quan đến DN hoặc giải quyết các vấn đề của DN ngày càng tăng. Tiếng nói của cộng đồng doanh nhân được lưu tâm, khó khăn của DN được ghi nhận và hỗ trợ giải quyết kịp thời. Các tổ chức xã hội xem doanh nhân, DN là bạn đồng hành cùng giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, góp phần khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai… Tâm lý chung của doanh nhân thời đại mới là rất tự hào rằng mình đã tham gia đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và sự đóng góp đó được trân trọng.

Cùng với Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII đã nêu rõ việc phát triển kinh tế tư nhân thành một động lực của nền kinh tế, hàng loạt quyết sách liên quan đến doanh nhân, DN cũng được ban hành trong thời gian qua đã tác động thế nào đối với cộng đồng DN?

- Những năm gần đây, sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đối với DN, doanh nhân ngày càng mạnh mẽ, rõ nét hơn, bắt đầu từ Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị năm 2009 về xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Các nghị quyết của Đảng trong thời gian gần đây đều khẳng định vai trò của doanh nhân, DN. Hội nghị Trung ương 5 đã có nghị quyết riêng về việc phát triển kinh tế tư nhân thành một động lực của nền kinh tế. Hàng loạt quyết sách của Chính phủ liên quan đến doanh nhân và DN. Các cuộc gặp gỡ đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nhân, cam kết đồng hành cùng DN đã tạo lực đẩy các bộ ngành vào cuộc gỡ bỏ bớt giấy phép con, giảm thủ tục hành chính gây phiền hà, nhũng nhiễu DN.

Trân trọng sự đóng góp của doanh nhân - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp gỡ các doanh nhân, trí thức Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu Ảnh: Hoàng Triều

Đặc biệt, TP HCM đã có những chỉ đạo quyết liệt về phát triển DN và đẩy mạnh chương trình khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo; hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh. Hoạt động đối thoại giữa lãnh đạo TP HCM, sở ngành với DN được tổ chức thường xuyên, như các chương trình hỗ trợ vốn, kết nối vốn, thị trường cho DN.

Lãnh đạo TP HCM cũng trực tiếp ký kết với các hội ngành nghề, cam kết đồng hành, tiếp sức cho DN phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh. Vừa rồi, hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP HCM đã công khai các dự án kêu gọi đầu tư, các lĩnh vực đầu tư với địa chỉ cụ thể giúp DN tiếp cận và tham gia thuận lợi hơn… Các sở ngành đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cố gắng tiến tới dịch vụ công cấp độ 4 là tự động hóa tất cả dịch vụ công. Nhiều dịch vụ hành chính công đã được thực hiện tự động, hướng đến giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa DN với cơ quan, sở ngành, tự động hóa được thì sẽ xử lý được nhiều tiêu cực và giải quyết khó khăn cho DN hiệu quả hơn. Những thông điệp, hành động quan tâm hỗ trợ thống nhất như vậy chính là nguồn động viên lớn cho DN, giúp doanh nhân vững tin hợp tác vươn ra biển lớn.

Để phát huy hơn nữa vai trò, cộng đồng doanh nhân có những kiến nghị gì với nhà nước trong thời gian tới?

- Cạnh tranh trong thế giới phẳng, cơ hội và thách thức đan xen nhau nhưng với DN Việt Nam, thách thức nhiều hơn cơ hội, bởi vị thế cạnh tranh quốc gia của chúng ta còn hạn chế so với các nước. Trình độ, năng lực, tầm vóc, tiềm năng… của DN Việt theo đó cũng còn nhiều hạn chế so với đồng nghiệp các quốc gia phát triển. Chính vì vậy, rất cần Đảng, Chính phủ và chính quyền các cấp cải thiện nhiều hơn, nhanh hơn các chính sách, giải pháp hỗ trợ DN. Trong đó, giải quyết cho bằng được việc giảm chi phí đầu vào của DN, giảm thiểu sự bất bình đẳng trong chi phí đầu vào giữa DN trong nước và DN ngoại.

Chúng ta đang đề cập rất nhiều đến cuộc công nghiệp 4.0, Chính phủ đã chuẩn bị gì để biến cuộc cách mạng này thành cơ hội cho DN lột xác? Nhà nước thông minh được xây dựng, vận hành thế nào để bảo vệ DN trong nước một cách hiệu quả nhất mà không vi phạm luật pháp quốc tế? Đây là thách thức lớn, rất cần sự đồng tâm hiệp lực của cả nhà nước, chính quyền, doanh nhân để đi đến thành công, phát triển và thịnh vượng.

Doanh nhân đồng hành cùng sự phát triển của TP HCM

Tại lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 do Hiệp hội DN TP HCM tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nhân, DN tiếp tục đoàn kết, phát huy tinh thần sáng tạo và tích cực đồng hành cùng sự phát triển của TP trong thời gian tới.

Theo ông Tuyến, thời gian qua, các doanh nhân, DN có vai trò vô cùng quan trọng và đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Trong 9 tháng đầu năm, TP HCM đón nhận gần 30.000 DN thành lập mới, gần 1.400 hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN, tỉ lệ DN hoạt động hiệu quả gia tăng, góp phần quan trọng vào thúc đẩy tăng trưởng GRDP đạt 7,97%, tăng thu ngân sách hơn 10,7%.

Cũng tại buổi lễ, TP HCM đã vinh danh các DN phát triển bền vững trên 30 năm, DN có sản phẩm - dịch vụ tiêu biểu năm 2017.

Thanh Nhân thực hiện