Cụ thể, từ đơn đề nghị bán điện từ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của khách hàng Đ.T.T, Điện lực Long Thành (trực thuộc Điện lực Đồng Nai) đã tiến hành khảo sát, kiểm tra các thông số kỹ thuật để đấu nối vào lưới điện, phía điện lực đã phát hiện phần mềm Sems được cài đặt theo bộ chuyển đổi inverter hiệu Goodwe (xuất xứ Trung Quốc) để theo dõi sản lượng điện hiển thị hình ảnh có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp.

"Điện lực đã lập biên bản, yêu cầu khách hàng loại bỏ hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp ra khỏi thiết bị, phần mềm. Đồng thời, chưa đấu nối hệ thống điện mặt trời trên mái nhà và ký hợp đồng mua bán điện với trường hợp này" – ông Trương Đình Quốc, Phó giám đốc Điện lực Đồng Nai, cho biết.

Từ chối mua điện mặt trời do khách hàng sử dụng thiết bị có đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 1.

Bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp trên ứng dụng theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có tên ZeverCloud bị phát hiện vào tháng 11-2019 - Ảnh chụp màn hình.

Cập nhật đến sáng 11-12, Tổng Công ty Điện lực miền Nam cho biết khách hàng Đ.T.T đã yêu cầu nhà cung cấp thay đổi thiết bị mới và phần mềm không có "đường lưỡi bò" phi pháp. Đồng thời, liên hệ lại với Điện lực Long Thành để đến kiểm tra và đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà. "Có thể trong chiều nay, Điện lực Long Thành sẽ khảo sát, nếu khách hàng toàn tất việc khắc phục những yêu cầu ngành điện đưa ra thì sẽ ký hợp đồng và thực hiện đấu nối cho khách" – đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Nam thông tin thêm.

Ngoài trường hợp ở Đồng Nai, Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp nào thiết bị có "đường lưỡi bò".

Tại TP HCM, Tổng Công ty Điện lực TP HCM cũng chưa ghi nhận trường hợp khách hàng nào lắp đặt thiết bị, phần mềm điện mặt trời mái nhà có "đường lưỡi bò" phi pháp. Theo đại diện Tổng Công ty Điện lực TP HCM, ngay khi Tập đoàn Điện lực cảnh báo "đường lưỡi bò" phi pháp trên thiết bị điện mặt trời và yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát tất cả các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp hồi tháng 11-2019, ngành điện TP HCM đã có văn bản thông báo đến tất cả các đơn vị thuộc Tổng Công ty cũng như các doanh nghiệp cung cấp thiết bị năng lượng mặt trời trên địa bàn.

"Nếu phát hiện khách hàng nào sử dụng thiết bị/phần mềm điện mặt trời có "đường lưỡi bò", phi pháp chúng tôi cũng sẽ tiến hành các bước thủ tục như Điện lực Đồng Nai vừa làm. Với trường hợp khách hàng đã sử dụng thiết bị/phần mềm có "đường lưỡi bò" và ký hợp đồng trước khi Tập đoàn ra thông báo, nếu phát hiện, ngành điện sẽ ngưng hợp đồng cho đến khi khách hàng thay thế thiết bị không có "đường lưỡi bò" phi pháp - vị đại diện này nói.

Trước đó, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã phát hiện phần mềm có tên ZeverCloud để theo dõi điện mặt trời và trên app (ứng dụng trên điện thoại) có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp trong sự kiện về năng lượng tái tạo.

Trên thị trường hiện có rất nhiều doanh nghiệp cung ứng thiết bị/phần mềm điện mặt trời. Các Tổng Công ty Điện lực lưu ý các doanh nghiệp phải hết sức lưu ý đối với thiết bị/phần mềm đơn vị mình nhập khẩu, phân phối ra thị trường bởi nếu sử dụng thiết bị/phầm mềm có "đường lưỡi bò" sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện khách hàng sử dụng thiết bị/phần mềm của doanh nghiệp nào có "đường lưỡi bò", ngành điện sẽ thông báo đến chính quyền địa phương và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Thanh Nhân