Ngày 8-11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đơn vị vừa nhận được báo cáo từ Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) về việc trên thị trường khu vực miền Nam vừa xuất hiện thiết bị biến đổi điện mặt trời (Inverter) xuất xứ từ nước ngoài, ứng dụng phần mềm để theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có chứa hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp.

EVN nhận định đây là một thủ đoạn tuyên truyền xuyên tạc của nước ngoài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Để chấm dứt và ngăn chặn sự việc nêu trên, EVN yêu cầu các đơn vị thành viên của EVN và người đại diện phần vốn của EVN khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các trang thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp tại đơn vị.

Xuất hiện đường lưỡi bò phi pháp trên phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời - Ảnh 1.

Hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp trên phần mềm theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà

"Phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ, công nhân viên thuộc đơn vị để biết và phòng ngừa nhằm tránh mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm chứa hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò""- EVN yêu cầu.

EVN cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện tuyên truyền trên trang web chăm sóc khách hàng và các phương tiện thông tin khác của đơn vị về việc không mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật chứa hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp để các đối tác, khách hàng sử dụng điện được biết.

Tập đoàn này nhấn mạnh trường hợp phát hiện các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật của đối tác, khách hàng sử dụng điện chứa hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp, phải báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với đối tác, khách hàng sử dụng điện để yêu cầu loại bỏ hình ảnh xuyên tạc hoặc chấm dứt sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nêu trên.

"Nếu đối tác, khách hàng sử dụng điện không hợp tác và khắc phục, đơn vị ngừng thực hiện giao dịch, mua bán hoặc cung cấp các dịch vụ điện liên quan"- đại diện EVN cho hay.

Trước sản phẩm xuất xứ nước ngoài có hình "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền quốc gia, EVN yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện và kịp thời báo cáo Tập đoàn và chính quyền địa phương nếu có diễn biến mới.

Thời gian gần đây, liên tiếp các sản phẩm hàng hóa, hàng trưng bày nhập khẩu từ Trung Quốc có hình "đường lưỡi bò" phi pháp. Gần đây nhất là lô hàng xe ô tô nhập khẩu có hình "đường lưỡi bò" phi pháp trên thiết bị định vị, dẫn đường. Vụ việc tương tự cũng xảy ra ở 1 chiếc ô tô tham gia triển lãm tại TP HCM.

Ngoài ra, hình "đường lưỡi bò" phi pháp còn xuất hiện trong một cuốn giáo trình ở trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ (Hà Nội), trong phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ"...

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận có lỗ hổng pháp lý nên đã xảy ra tình trạng xuất hiện "đường lưỡi bò" phi pháp trên sản phẩm.

Thừa nhận đây là hiện tượng mới, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết ngành công thương sẽ phối hợp với các Bộ Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Tư pháp...rà soát, hoàn thiện về mặt pháp luật và thể chế để đảm bảo không xảy ra hiện tượng này nữa.

Minh Chiến