Chiều 22-12, một số điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM báo giá USD mua vào 21.520 đồng/USD và bán ra 21.570 đồng/USD, tăng khoảng 70 đồng/USD so với giá cuối tuần. Nhân viên một điểm thu đổi ngoại tệ cho biết giá USD đang biến động nên mua thời điểm nào, quầy sẽ chốt giá chứ không báo giá trước dù là số lượng nhiều.

Một tiệm vàng trên địa bàn quận 2 báo giá USD mua vào 21.480 đồng/USD và bán ra 21.580 đồng/USD, chênh lệch mua vào - bán ra giãn rộng 100 đồng/USD. Như vậy, sau nhiều tháng ổn định, giá USD tự do đã tăng khoảng 200 đồng và cao hơn mức niêm yết ở các ngân hàng (NH) thương mại trên dưới 160 đồng/USD. Đây là đợt biến động khá mạnh đồng bạc xanh trên thị trường tự do.

USD trên thị trường tự do đang biến động sau nhiều tháng ổn định Ảnh: TẤN THẠNH
USD trên thị trường tự do đang biến động sau nhiều tháng ổn định Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, giá USD trong các NH thương mại lại có phần ổn định hơn. Chiều 22-12, NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết giá USD mua vào 21.370 đồng/USD, bán ra 21.405 đồng/USD, không biến động nhiều so với giá cuối tuần. NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bán ra cao hơn 15 đồng/USD so với Vietcombank, ở mức 21.420 đồng/USD, còn chiều mua vào vẫn 21.370 đồng/USD... Bảng niêm yết tỉ giá của Eximbank cũng thay đổi đến 18 lần trong ngày, tính đến giữa buổi chiều.

Yếu tố tâm lý được lãnh đạo một số NH đưa ra để lý giải cho đợt “nổi sóng” của giá USD tự do. Theo các NH, nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp (DN) dịp cuối năm có tăng nhưng không đến mức căng thẳng và vẫn được đáp ứng. Ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc NH TMCP Việt Á, cho biết gần đây, DN xuất khẩu thường chốt hợp đồng vay ngoại tệ ngay từ đầu năm nên hiện nay, nhu cầu có tăng nhưng không quá đột biến. “Đến thời điểm này, nhiều DN xuất khẩu đã ký xong hợp đồng vay ngoại tệ cho năm sau nên cung cầu không quá lo ngại” - ông Linh nói.

Theo ông Phan Đình Tuệ, Phó Tổng giám đốc NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), một số đối tượng tranh thủ khi thị trường có biến động về chính sách cho vay ngoại tệ đã đẩy giá USD lên cao, làm giá hoặc găm giữ tạo cầu ảo. Năm 2014, NH Nhà nước thông báo định hướng điều hành tỉ giá sẽ tăng khoảng 2% nhưng đến nay, tỉ giá mới chỉ tăng 1% vào giữa tháng 6 vừa qua nên tâm lý thị trường kỳ vọng sẽ có đợt phá giá tiền đồng mỗi khi giá USD biến động mạnh.

“USD tự do tăng mạnh chưa hẳn phản ánh đúng bản chất của tỉ giá bởi thị trường tự do không ai điều tiết mà chủ yếu do một số đối tượng đầu cơ, găm giữ” - ông Trần Ngọc Tâm, Phó Tổng giám đốc NH TMCP Nam Á, nhận xét.

Ông Tâm cho rằng giá USD trong các NH đang khá ổn định và từ nay đến Tết Nguyên đán, dòng ngoại tệ từ kiều hối, du lịch, vốn đầu tư nước ngoài... sẽ tiếp tục đổ về nên tỉ giá sẽ không đáng ngại. Các quy định, chính sách quản lý vay vốn bằng ngoại tệ, tỉ giá hiện khá chặt chẽ nên giới đầu cơ không còn nhiều “cửa” để làm giá.

THÁI PHƯƠNG