xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

VCCI đề xuất phương án thu phí mới "giải cứu" BOT

T.Hà

(NLĐO)- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất áp dụng phương pháp tính giá sử dụng đường bộ dựa trên "chi phí vận tải tiết kiệm được" của phương tiện đó nhằm "hoá giải" những bất cập đang đặt ra đối với thu phí BOT hiện nay.


VCCI đề xuất phương án thu phí mới giải cứu BOT - Ảnh 1.

Dự án BOT Cai Lậy là một điểm nóng trong quá trình thực hiện xã hội hoá đầu tư hạ tầng giao thông theo hình thức BOT

Góp ý cho dự thảo sửa đổi Thông tư 35/2016 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy định giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề xuất một phương pháp tính phí hoàn toàn mới thay vì 2 phương pháp đang áp dụng là phương pháp giá toàn tuyến (giá theo lượt) và phương pháp theo chiều dài đường (giá theo chặng) hiện nay.

Cụ thể, cách tính của VCCI là áp dụng phương pháp tính giá sử dụng đường bộ dựa trên "chi phí vận tải tiết kiệm được" của phương tiện đó. Ví dụ chi phí trung bình để một xe tải cỡ 4 tấn - 10 tấn đi từ điểm A đến B đường cũ là 500.000 đồng. Sau khi xây dựng dự án đường bộ mới thì chi phí này giảm xuống chỉ còn 300.000 đồng, phương tiện được hưởng lợi 200.000 đồng. Nhà nước đặt ra quy định mức giá thu tối đa không được vượt quá 50% chi phí tiết kiệm được, chủ đầu tư chỉ được phép thu ở mức giá tối đa là 100.000 đồng. Đối với những dự án thông thường, mức giá tối đa chủ đầu tư được phép thu là 50% chi phí tiết kiệm được. Còn đối với một số dự án khó thu hút đầu tư, Nhà nước có thể nâng mức này lên 60% hoặc 70% giúp chủ đầu tư nhanh chóng thu hồi vốn.

Đáng lưu ý là sau khi tham vấn ý kiến chuyên gia và kinh nghiệm quốc tế, VCCI khẳng định phương pháp này phù hợp với mọi loại dự án, bao gồm dự án xây dựng đường mới, nâng cấp cải tạo đường bộ, dự án cầu, hầm đường bộ, hạn chế tình trạng cải tạo đường cũ nhưng thu phí như đường mới, gây bức xúc trong dư luận như một số dự án BOT vừa qua.

Theo VCCI, nếu áp dụng phương án trên sẽ tạo động lực để các chủ đầu tư lựa chọn bỏ tiền vào những dự án mang lại lợi ích nhiều nhất cho xã hội như các cung đường có lưu lượng xe lớn, hiện đang đi lại khó khăn. Thậm chí chủ đầu tư sẽ nghiên cứu, sáng tạo, đề xuất nhiều giải pháp nhằm mang lại lợi ích tối đa cho chủ phương tiện. Điều này phù hợp quy luật giá trị của nền kinh tế thị trường.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo