Chủ nhân của "lão" mai này là ông Nguyễn Văn Đối (70 tuổi; ngụ ấp Đông Hậu, xã Đông Bình). Ông Đối cho biết cây mai này trước đây do cha của ông trồng trước nhà để làm đẹp sân. Ông không biết chính xác cây mai này năm nay bao nhiêu tuổi, nhưng ông xác nhận cây mai này ít nhất phải hơn 70 năm. "Lúc trước, ở đây là chòi canh ruộng của cha tôi, ông về đây đem cây mai này trồng để làm đẹp. Tôi không nhớ rõ cây mai được trồng năm nào, nhưng khi chắc chắn là cây mai này phải hơn tuổi tôi", ông Đối cho biết thêm.

Về miền Tây, ngắm nhan sắc lão mai vàng nở hoa tuyệt đẹp - Ảnh 1.
Về miền Tây, ngắm nhan sắc lão mai vàng nở hoa tuyệt đẹp - Ảnh 2.

Cây mai có chiều cao trên 4 m, đường kính tàn hơn 7 m và chu vi gốc khoảng 1,1 m

Cây mai cổ này là giống mai vàng thuần túy, trước giờ tàn, gốc chỉ phát triển tự nhiên chứ chưa hề bị can thiệp hay chỉnh sửa. Cây mai có chiều cao trên 4 m, đường kính tàn hơn 7 m và chu vi gốc khoảng 1,1 m. Năm nào cũng vậy, "lão" mai luôn trổ hoa ngay đúng ngày giao thừa hoặc mùng 1 Tết Nguyên đán. "Trước giờ chỉ có một năm duy nhất là mai không trổ bông đúng Tết, vì năm đó rét 17, 18 độ. Mai nhà ai cũng bị hết nên cây mai nhà tôi cũng vậy luôn. Còn lại các năm đều trổ đúng Tết, chưa năm nào sai lệch", ông Đối cho hay.

Về miền Tây, ngắm nhan sắc lão mai vàng nở hoa tuyệt đẹp - Ảnh 3.
Về miền Tây, ngắm nhan sắc lão mai vàng nở hoa tuyệt đẹp - Ảnh 4.

Năm nào cũng vậy, “lão” mai luôn trổ hoa ngay đúng ngày giao thừa hoặc mùng 1 Tết Nguyên đán

Chứng kiến cây mai tàn lớn, dáng tự nhiên, nhiều người không khỏi ngạc nhiên và thích thú vì mai trổ bông rất dầy và đẹp mắt. Ông Nguyễn Văn Thường (67 tuổi; ngụ cùng địa phương) cho rằng ông từng đi rất nhiều nơi nhưng chưa thấy cây mai nào lớn và đẹp như cây mai nhà ông Đối. Những nơi khác cũng có mai lớn, lâu năm nhưng mai "lão" và có dáng đẹp, tự nhiên thì cây mai này thuộc dạng hiếm. "Tôi là dân ghiền trà, ngày Tết, cây mai trổ bông đẹp, nên cứ 2 buổi sáng chiều tôi qua nhà ông Đối vừa uống trà vừa chiêm ngưỡng cây mai có hình dáng đặc biệt này. Tết ngồi uống trà ngắm cây mai cổ trổ bông, tuổi già cung lâng lâng không khí Tết", ông Thường phấn khởi nói.

Về miền Tây, ngắm nhan sắc lão mai vàng nở hoa tuyệt đẹp - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Đối là chủ nhân của “lão” mai hơn 70 năm tuổi

Cay mai này từng có người trả giá hàng trăm triệu để sở hữu, nhưng theo ông Đối, đây là cây mai kỷ niệm của cha ông. Hơn nữa, hàng chục năm chăm sóc nên cũng có tình, bán đi không nỡ.

Tin - ảnh: SONG ANH