Nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam đã và đang trao đổi với một số đối tác có hệ số an toàn cao về việc triển khai nối lại đường bay thương mại, thường lệ giữa Việt Nam và các đối tác này.

Việc trao đổi nối lại bay quốc tế được tiến hành đến đâu? - Ảnh 1.

Chuyến bay quốc tế thử nghiệm chở khách từ Seoul (Hàn Quốc) vào Hà Nội ngày 25-9-2020

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 11-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết đối với một số đối tác khác có mong muốn mở lại đường bay thương mại tới Việt Nam, các cơ quan chức năng ngành hàng không của Việt Nam cũng đang nghiên cứu và trao đổi về quy trình cũng như thời điểm cụ thể.

Hiện nay Đài Loan (Trung Quốc) đang xem xét cùng với một số đối tác bên ngoài thúc đẩy mô hình "bong bóng du lịch" và Việt Nam do làm tương đối tốt công tác phòng chống dịch nên được đưa vào danh sách này. Phóng viên hãng thông tấn Đài Loan CNA nêu câu hỏi phía Việt Nam có sẵn sàng cùng với Đài Loan thảo luận để thúc đẩy mô hình "bong bóng du lịch" nhằm sớm khôi phục việc đi lại bình thường của người dân hai bên hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 15-9-2020, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý với các phương án nối lại chuyến bay thương mại quốc tế với Đài Loan. Các cơ quan hàng không của hai bên cũng đã trao đổi và cơ bản đã thống nhất về quy trình, thủ tục.

Trước mắt, các đối tượng được phép nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại gồm: Công dân Việt Nam và thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam; người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và thân nhân; chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế. Người nhập cảnh phải tuân thủ các điều kiện kiểm dịch y tế, xét nghiệm sau khi nhập cảnh và thực hiện cách ly 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Các cơ quan chức năng cần trao đổi kỹ về thời điểm mở lại đường bay thương mại phù hợp với tình hình dịch trên thế giới cũng như ở Việt Nam"- bà Hằng khẳng định.

Trước đó, tại cuộc điện đàm ngày 10-3 với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các sáng kiến thúc đẩy phục hồi kinh tế của Singapore, trong đó có các sáng kiến tạo thuận lợi cho đi lại như "bong bóng di chuyển hàng không" và "Kết nối Changi" (nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nhân quốc tế gặp gỡ và trao đổi tại sân bay); đề nghị hai bên hợp tác tích cực kiểm soát đại dịch và tiếp cận nguồn vắc-xin an toàn; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư khôi phục sản xuất, trao đổi thương mại và đầu tư...

Vào tháng 9-2020, Chính phủ đã đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải.

Cụ thể, thời gian triển khai thực hiện với 6 địa bàn: Từ ngày 15-9 sẽ triển khai đối với các đường bay Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam - Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam - Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam - Đài Loan, Trung Quốc (Taipei). Từ ngày 22-9 triển khai đối với các đường bay Việt Nam - Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam - Lào (Vientiane).

Tuy nhiên, sau 2 chuyến bay quốc tế thử nghiệm chở khách từ Seoul (Hàn Quốc) vào Hà Nội và TP HCM cuối tháng 9-2020, các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách vào Việt Nam phải tạm dừng do phương thức quản lý, cách ly khách từ các chuyến bay này chưa thống nhất. Các chuyến bay tạm dừng để chờ cơ quan chức năng ban hành hướng dẫn quy trình cách ly, áp dụng thống nhất cho cả nước.

Có áp dụng hộ chiếu vắc-xin?

Gần đây có chuyên gia đề xuất Việt Nam áp dụng biện pháp hộ chiếu vắc-xin nhằm hy vọng có thể mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế vào nửa cuối năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao cho các bộ ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp phù hợp.

Theo Người phát ngôn, việc áp dụng hộ chiếu vắc-xin là biện pháp đã được một số nước trên thế giới áp dụng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu, tìm hiểu và sẽ kiến nghị điều chỉnh quy định xuất nhập cảnh phù hợp với diễn biến tình hình.

"Việc mở cửa, từng bước khôi phục đi lại của người dân và thúc đẩy phát triển du lịch phải đảm bảo được yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch bệnh"- bà Hằng nói.

D.Ngọc