Ngày 18-3, Vietnam Airlines cho biết với kinh nghiệm phục vụ nhiều chuyến bay quốc tế trong thời gian dịch bệnh và năng lực phòng, chống dịch, Vietnam Airlines sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm "hộ chiếu vắc-xin" trong lộ trình từng bước khôi phục mạng bay quốc tế.

Vietnam Airlines sẵn sàng thử nghiệm hộ chiếu vắc-xin - Ảnh 1.

Một chuyến bay đưa công dân về nước của Vietnam Airlines

Trong thời gian tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế thường lệ, Hãng hàng không Quốc gia vẫn duy trì hoạt động thường xuyên trên mạng bay quốc tế qua các chuyến bay đưa công dân hồi hương, vận chuyển hàng hóa và chở hành khách một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài.

Đồng thời, Vietnam Airlines luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và bám sát thị trường để có phương án khai thác trở lại mạng bay quốc tế phù hợp. Với mỗi thị trường, Hãng đều bố trí tổ nhân lực chuyên trách theo dõi, xây dựng kế hoạch khai thác để sẵn sàng lên lịch bay, mở bán vé và phục vụ hành khách ngay khi có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Hiện nay, các chuyến bay quốc tế đang được Vietnam Airlines thực hiện theo tiêu chuẩn phòng, chống dịch mức 4 - mức cao nhất trong hệ thống an toàn dịch bệnh của Hãng. Các biện pháp của Vietnam Airlines được đánh giá đảm bảo mức độ an toàn dịch bệnh cao hơn tiêu chuẩn của Liên minh hàng không toàn cầu SkyTeam, tương đương mức 4/5 sao của Tổ chức đánh giá hàng không Skytrax và xếp hạng 7/7 sao theo AirlineRatings.

"Những kinh nghiệm và năng lực trên là điều kiện quan trọng để hãng hàng không cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả "hộ chiếu vắc-xin", cũng như mở lại đường bay quốc tế một cách an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và góp phần tái phát triển nền kinh tế, du lịch"- đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới có xu hướng suy giảm và tiêm chủng được triển khai trên diện rộng tại nhiều quốc gia, "hộ chiếu vắc-xin" đã được một số nước áp dụng và đang được đề xuất nghiên cứu, thử nghiệm tại Việt Nam. Giải pháp này thu hút sự ủng hộ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp cả trong nước và toàn cầu nhằm thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương ngày 17-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" và giao thương có kiểm soát. Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc-xin".

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo phòng chuyên môn có liên quan nghiên cứu Chương trình IATA Travel Pass, báo cáo Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng nhằm sớm mở lại đường bay thương mại quốc tế hai chiều đi/đến Việt Nam.

Tờ Evening Standard ngày 14-3 đưa tin Hãng hàng không British Airways (Anh) chuẩn bị ra mắt hộ chiếu vắc-xin điện tử vào tháng 5-2021, thời điểm người dân Anh được phép đi lại trong kỳ nghỉ. Hãng hàng không này sẽ yêu cầu những người đã tiêm hai liều vắc-xin ngừa Covid-19 kê khai thông tin chi tiết về thời gian tiêm phòng của mình thông qua ứng dụng của hãng.

Hiệp hội Vận tải Mỹ và 24 hiệp hội khác ngày 8-3 đã hối thúc chính phủ phối hợp trong việc nhanh chóng ban hành chỉ dẫn thống nhất và có đối tượng về chứng nhận y tế đối với cả việc xét nghiệm và tiêm vắc-xin.

Trước đó, trao đổi trên Báo Người Lao Động, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh hồi đầu tháng 3-2021 cho rằng có lẽ chúng ta cũng cần sớm có các chính sách chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế an toàn, chẳng hạn cho phép những ai có Green Pass - chứng chỉ miễn dịch, sau khi xét nghiệm âm tính thì được đi lại, tham quan hoặc làm việc ở Việt Nam.

Trước băn khoăn về nguy cơ "hộ chiếu vắc-xin" giả, Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng các quy định hình phạt nặng và các biện pháp công nghệ để phân biệt giấy tờ thật giả như big data (dữ liệu lớn), các công nghệ nhận dạng, kết nối database (dữ liệu nền tảng) sẽ giúp giảm tình trạng này. "Cần sớm có chính sách hướng dẫn các hãng hàng không, công ty du lịch và cơ sở lưu trú đối với việc tiếp nhận khách an toàn vào Việt Nam. Và tất nhiên cả chính sách với người Việt có miễn dịch"- Đại sứ Vũ Quang Minh nêu quan điểm.

D.Ngọc