Là người đầu tiên trình bày, bị cáo Hà Văn Thắm khai năm 2014 làm Chủ tịch HĐQT NH OceanBank và chiếm giữ vốn điều lệ hơn 62%. Thắm gặp Hứa Thị Phấn là cổ đông lớn, đại diện nhóm cổ đông của NH TMCP Đại Tín (NH Đại Tín) đặt vấn đề chuyển giao NH này và được Phấn đồng ý bán hơn 254 triệu cổ phần, tương đương gần 85% vốn điều lệ của NH Đại Tín, kèm theo việc kế thừa toàn bộ nghĩa vụ trả nợ và quyền được sở hữu tài sản bảo đảm từ các khoản vay khoảng hơn 3.500 tỉ đồng. Sau đó, Thắm chuyển nhượng lại cho Phạm Công Danh.

Bị cáo Phạm Công Danh trả lời câu hỏi của HĐXX
Bị cáo Phạm Công Danh trả lời câu hỏi của HĐXX

Thắm cho Danh vay 500 tỉ đồng từ OceanBank, thế chấp bằng tài sản của Phấn. Pháp nhân để vay tiền là Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trung Dung (Công ty Trung Dung) do Danh lập. Thắm cùng Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank, cho Công ty Trung Dung vay (thực chất là Danh vay) 500 tỉ đồng nhưng tài sản bảo đảm tại thời điểm giải ngân chỉ gần 70,8 tỉ đồng. Trừ giá trị tài sản bảo đảm đã được định giá thì khoản vay của Công ty Trung Dung còn thiệt hại gần 350 tỉ đồng cả gốc lẫn lãi.

Bị cáo Danh cho biết số tiền 500 tỉ đồng là để Thắm nhượng quyền mua lại NH Đại Tín. Do khó huy động vốn, cân đối thanh khoản của NH Đại Tín nên dẫn tới việc vay tiền của OceanBank. Số tiền này đã chuyển vào tài khoản của Phấn tại NH Đại Tín để mua lại khoản nợ theo thỏa thuận trước đó với Thắm. Số tiền này đang ở NH Đại Tín (sau này đổi tên là NH Xây dựng và bây giờ là CBBank).

Phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi vào hôm nay (1-3).

Tin-ảnh: Ng.Quyết