Ngày 27-2, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972; nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) cùng 47 đồng phạm. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 20 ngày.

Triệu tập 600 đương sự

Chủ tọa phiên tòa cho biết HĐXX đã triệu tập 109 người liên quan đến hành vi vi phạm quy định về cho vay, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa cũng triệu tập gần 300 người liên quan đến hành vi ký hợp đồng dịch vụ với Công ty CP BSC Việt Nam (thuộc OceanBank). Cùng với đó là một số cán bộ lãnh đạo của Hội sở OceanBank cùng giám đốc, phó giám đốc, nhân viên chi nhánh liên quan. Phiên tòa cũng có hơn 60 luật sư tham gia bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo cũng như những người liên quan. Dự kiến có gần 600 đương sự được triệu tập để làm rõ những sai phạm của các bị cáo trong vụ án.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa Ảnh: TTXVN
Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa Ảnh: TTXVN

Đó là chưa kể trong vụ án này có 227 người có hành vi tiếp nhận chủ trương chi lãi suất ngoài cho khách hàng gửi tiền từ giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch, sau đó trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên thực hiện. Cơ quan CSĐT Bộ Công an và VKSND Tối cao thống nhất không xem xét trách nhiệm hình sự những người này mà yêu cầu xử lý nghiêm về hành chính, liên đới bồi thường một phần thiệt hại. Nếu khởi tố, xử lý hình sự hết 227 người này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống của OceanBank trong giai đoạn tái cơ cấu.

Đáng chú ý, theo HĐXX, phiên xử vắng mặt bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank, do bị bệnh ung thư nên sức khỏe yếu, khó có thể tham dự phiên tòa. Đại diện VKS sau đó đề nghị tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo này và được HĐXX chấp thuận.

Nhằm làm rõ hành vi vi phạm của các bị cáo, tòa cũng đã triệu tập và di lý Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thiên Thanh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng; đã bị tuyên án 30 năm tù trong vụ án khác) từ TP HCM ra Hà Nội tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Thỏa sức đục khoét

Cáo trạng quy kết hành vi của các bị cáo trong vụ án này đã gây thiệt hại cho OceanBank gần 2.000 tỉ đồng. Đáng chú ý, trong vụ án có tới 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch OceanBank trên cả nước phải hầu tòa.

Trong vụ án này, giữa tháng 12-2012, Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn, cổ đông lớn của Ngân hàng Đại Tín, bàn bạc và thống nhất việc Thắm sẽ cho Danh vay 500 tỉ đồng từ OceanBank, thế chấp bằng tài sản của bà Phấn. Hai bên thống nhất sử dụng pháp nhân để vay tiền là Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trung Dung (Công ty Trung Dung) do Phạm Công Danh lập ra.

Hà Văn Thắm cùng Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tín dụng, ủy viên Hội đồng Tín dụng của OceanBank) đã đồng ý cho Công ty Trung Dung vay (thực chất là Phạm Công Danh vay) với số tiền 500 tỉ đồng nhưng tài sản bảo đảm không đủ điều kiện. Tổng giá trị tài sản bảo đảm cho khoản vay 500 tỉ đồng này tại thời điểm giải ngân gần 70,8 tỉ đồng và tại thời điểm hiện nay hơn 156 tỉ đồng. Trừ giá trị tài sản bảo đảm đã được định giá thì khoản vay của Công ty Trung Dung còn thiệt hại gần 350 tỉ đồng cả gốc lẫn lãi.

Cũng theo cáo trạng, trong thời gian bị cáo Nguyễn Xuân Sơn làm Tổng Giám đốc OceanBank, Thắm cùng Sơn chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức “thu phí” của khách hàng trái quy định của Ngân hàng Nhà nước để trả lãi suất ngoài hợp đồng trên số tiền gửi của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tại OceanBank, gây thiệt hại hơn 68 tỉ đồng.

Cuối năm 2010, Hà Văn Thắm ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho các khách hàng trên toàn hệ thống của OceanBank và chi cho PVN cũng như tổng công ty và công ty con thuộc PVN. Từ đây, các thuộc cấp đã chỉ đạo các khối, ban nghiệp vụ thuộc hội sở OceanBank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn gây thiệt hại cho OceanBank hơn 1.576 tỉ đồng.

Hôm nay (28-2), tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

51.000 cá nhân nhận lãi ngoài hợp đồng

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 11-2014, đã có hơn 51.000 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank để nhận các khoản tiền chi ngoài lãi suất hợp đồng tiền gửi. Tài liệu điều tra cho thấy các cá nhân này có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên OceanBank để nhận tiền lãi ngoài, đang bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra, xử lý.

NGUYỄN QUYẾT